Chiều tối 20-11, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã yêu cầu Sở Y tế, bệnh viện cùng các cơ quan chức năng phải sớm ổn định tình hình để đảm bảo điều trị cho các cháu nhỏ được tốt nhất, bởi sau sự cố 4 trẻ tử vong thì tâm lý của các y bác sỹ, người nhà bệnh nhân sẽ bị dao động.  Đồng thời, yêu cầu Công an tỉnh tập trung điều tra, làm rõ. 

"Nếu có dấu hiệu của tội phạm thì cần khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật” – ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Về vụ việc này, bà Tô Mai Hoa, Giám đốc sở Y tế Bắc Ninh thông tin bước đầu xác định nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sinh non ngày 20-11,  tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh là do nhiễm sốc khuẩn huyết trên bệnh nhân đẻ non yếu suy hô hấp

Cũng trong chiều 20-11, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự , Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mổ pháp y 2 cháu Vũ Đình Cò, trú tại Nam Viên, Lạc Vệ, Tiên Du, sinh ngày 13-11-2017 và cháu Nguyễn Hà Vi, sinh ngày 16-11-2017, trú Khắc Niệm, TP Bắc Ninh để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.  

Bên cạnh đó ngay sáng nay, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh Viện Bạch Mai đã tăng cường ê kíp hàng chục chuyên gia đầu nghành về hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để rà soát toàn bộ quá trình khám chữa  bệnh, tìm ra nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sinh non. 

Với sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các cơ quan chức năng, bước đầu các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sinh non ngày 20-11, là do nhiễm sốc khuẩn huyết trên bệnh nhân đẻ non yếu suy hô hấp. Sau khi tiến hành mổ pháp y xong, cơ quan chức năng đã tổ chức xe đưa các cháu về quê an táng theo phong tục địa phương.

4 cháu sinh non bị tử vong gồm: 

1. Bé Vi Thị Phượng, sinh ngày 13-11-2017 là con của chị Vi Thị Kiều, SN  1996, Công nhân Công Ty TNHH Econe ViNa, Khu Công Nghiệp Đình Trám - Bắc Giang vào viện ngày 13-11 với chẩn đoán suy hô hấp/đẻ non 34 tuần, trọng lượng khi sinh là 2,1kg. Trẻ tiền sử mổ đẻ, mẹ tiền sản giật, sau đẻ trẻ suy hô hấp.  

Tại Bệnh viện Sản Nhi, bé được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn sữa qua sonde dạ dày, kháng sinh. Bé diễn biến suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn từ 22 h ngày 19-11,  tử vong 2 giờ, ngày 20-11, gia đình xin mang cháu về. 

2.Trường hợp thứ 2 là bé Vũ Hải Đăng, sinh ngày 12-11, viện ngày 12/11 với chẩn đoán suy hô hấp/Đẻ non 34 tuần. Cháu Hải Đăng cũng suy hô hấp nặng hơn từ 22 h ngày 19-11, tử vong hồi 5h55 phút ngày 20-11/2017,  gia đình xin mang cháu về. 

3. Trường hợp thứ 3 là bệnh nhi Vũ Đình Cò, đẻ non 32 tuần, cân nặng khi sinh 1.600 gram, sau đẻ trẻ suy hô hấp, tử vong hồi 8 giờ 30 phút, ngày 20-11. 

4. Trường hợp thứ 4 là bé Nguyễn Hà Vi, ngày 16-11, cũng suy hô hấp/ Trẻ đẻ non 35 tuần - Suy dinh dưỡng bào thai. Trọng lượng khi sinh: 1600 gram, tử vong hồi 9 giờ 30 phút, ngày 20-11.

BS Lê Văn Nam, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh

Như vậy, chỉ từ 2h-9h30 sáng ngày 20-11, đã có 4 trẻ sinh non tử vong tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Trong một diễn biến khác, ngày 20-11, Bs Lê Văn Nam, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, hiện nay BV đang chăm sóc điều trị cho 90 trẻ sơ sinh, trong đó 30 bé sinh non nằm lồng ấp, phải thở máy. 

BS Nam cũng giải thích, các vụ tử vong không phải là bất thường, hay do sốc phản vệ khi tiêm kháng sinh điều trị như đồn thổi, mà các cháu tử vong đều là trẻ sinh non và nhẹ cân, đều phải nằm lồng, thở máy và mắc bệnh viêm phổi cùng một số bệnh khác. 

Cũng không phải các cháu tử vong đều mới sinh mà cháu điều trị tại đây ít nhất là 3 ngày và nhiều nhất là 14 ngày, vì các bệnh bẩm sinh và đã được tiên lượng trước với gia đình. Sự việc xảy ra vào đúng thời điểm đang xảy ra vụ việc bé 2 tháng tử vong sau khi tiêm thuốc ở BV này nên có thể người nhà bệnh nhân bức xúc nên đưa lên mạng xã hội. Thực tế, BV Sản Nhi Bắc Ninh là BV vệ tinh nên số lượng sản phụ sinh con ở đây rất lớn. Trong đó, nhiều trường hợp bệnh nặng ngay khi sinh ra. 

Lãnh đạo BV Sản Nhi Bắc Ninh đã mời các chuyên gia của BV Bạch Mai và BV Nhi Trung ương phối hợp tìm nguyên nhân tử vong của các bé để đảm bảo tính khách quan.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh yêu cầu kiểm tra ngay sự việc 4 trẻ tử vong tại BV và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm của các cán bộ liên quan; yêu cầu BV Sản Nhi Bắc Ninh gặp gỡ, chia sẻ, động viên và khẩn trương tổ chức cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của BV. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế gặp gỡ, giải thích và thông báo kết quả tới gia đình và cơ quan truyền thông đại chúng. 

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phải có báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc, xử trí trẻ sơ sinh của BV về Bộ Y tế. 

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đúng Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và các qui định khác về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.


Thu Thuỷ - Thanh Hằng