Sản phụ L.T.A (ngụ Quảng Nam) mang thai ở tuần thứ 29 nhưng chuyển dạ sanh non nên gia đình đưa vào BV Hùng Vương ở TP Hồ Chí Minh, BS mổ bắt con là bé gái chỉ nặng 1,2 kg. Bé thở yếu, phải thở NCPAP áp lực dương, bụng chướng căng, ọc nhiều dịch xanh, chưa bài tiết phân su và được chẩn đoán tắc ruột. Bé được chuyển viện cấp tốc đến BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ BV Nhi đồng thành phố quyết định mổ khẩn, căng thẳng tỉ mỉ hơn 2 giờ khâu nối 4 đoạn ruột tí hon vừa giãn vừa teo giải quyết thông tắc kịp thời.

BS khám cho bé sau phẫu thuật

ThS. BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, trưởng kip mổ nhận định đây là một trường hợp gây mê khó khăn, vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh, nhưng phải quyết định mổ khẩn để thông suốt chỗ tắc, tránh để xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh.

Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2,… kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.

Khi mở ổ bụng có tình trạng tắc đoạn ruột non, dãn và teo 2 đoạn ruột hỗng tràng. Phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình ở trên rồi tái lập lưu thông tiêu hóa theo kiểu tận - bên có dẫn lưu, sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu hỗng tràng cách góc treitz (góc tá hỗng tràng) ra da giải áp.

Sau phẫu thuật lần đầu 3 ngày bụng trẻ giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch được chăm sóc tốt.

Sau điều trị và chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức sơ sinh, tổng trạng trẻ khá dần, thở máy hiệu quả, dinh dưỡng sữa qua đường ruột hoạt động tốt và có triển vọng, không nôn ọc, dẫn lưu ruột non cho dịch tiết.

Được biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại BV Nhi đồng thành phố.

BS Tạ Huy Cần cho biết, teo ruột non bẩm sinh, hay sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh teo ruột non và dẫn tới tắc ruột, mà chưa được chẩn đoán từ trong bụng mẹ và can thiệp sớm, thì các triệu chứng sẽ được phát hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh như: Trẻ không chịu bú, trẻ bị nôn, bụng trẻ phình to.

Trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu nếu không trẻ có thể bị tử vong hay để lại các biến chứng nặng liên quan đến dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng cuộc sống sau này.
Nhân Sơn