Trước đó, vào tối 15/3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, một bệnh nhân nam (SN 1987, Quốc tịch Latvia), được xác định là bệnh nhân thứ 54 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Bệnh nhân cùng vợ (SN 1988) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP Hồ Chí Minh ngày 8/3. Đến ngày 9/3, bệnh nhân đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence (từ ngày 9 đến ngày 13/3. Sau đó thì về lại TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và 4.
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID 19 tỉnh Kiên Giang làm việc khẩn cấp với UBND huyện Phú Quốc vào chiều 15/3.

Khoảng 16h ngày 14/3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.

Nhận được thông tin, UBND huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đã phong tỏa khách sạn mà vị khách này lưu trú và thực hiện cách ly toàn bộ nhân viên của khách sạn tại chỗ.

Chiều 15/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID 19 tỉnh Kiên Giang làm việc khẩn cấp với UBND huyện Phú Quốc và các cơ ban chức năng của huyện để rà soát và đề ra biện pháp cách ly, tiêu độc khử trùng ở những nơi mà du khách đến từ Tây Ban Nha lưu trú và đi lại ở trong thời gian ở Phú Quốc từ ngày 9 đến ngày 13/3.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Phú Quốc, qua công tác rà soát có 210 người tiếp xúc với hành khách đến từ Tây Ban Nha trên chuyến bay QH1521 từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Quốc lúc 14h10’ ngày 9/3 và chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc về TP Hồ Chí Minh lúc 21h22’ ngày 13/3. Ngoài ra, còn có 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc nơi du khách này lưu trú và 12 người là nhân viên sân bay, Công an cửa khẩu.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an cửa khẩu, Giám đốc Sân bay Quốc tế Phú Quốc điều tra khẩn trương tất cả những người cùng đi với 2 vợ chồng hành khách nước ngoài này và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay ngày 13/3 từ Phú Quốc đi TP Hồ Chí Minh.

Tạm dừng hoạt  động chợ đêm, các cơ sở dịch vụ karaoke, massage… để kiểm soát dịch bệnh có thời hạn. Toàn bộ học sinh trên đảo được nghỉ học từ sáng 16/3 cho đến khi có thông báo mới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phú Quốc cũng đề nghị tỉnh Kiên Giang tạm ngưng không tiếp nhận người nước ngoài ra đảo. Đồng thời đề nghị Sở Y tế tăng cường nguồn lực, trang thiết bị cho kịch bản này; kêu gọi các bệnh viện trên địa bàn cùng phối hợp vào cuộc, kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang.

Trần Lĩnh