Một trạm trung chuyển giao thông tại New York vắng vẻ trong bối cảnh dịch COVID-19. Ảnh AP.

Cơ quan này cho biết các cuộc tụ họp bao gồm hội nghị, lễ hội, diễu hành, hòa nhạc, sự kiện thể thao, đám cưới và các loại hội nghị khác. “Các sự kiện lớn và các cuộc tụ họp đông người có thể khiến COVID-19 lây lan tại Mỹ qua những khách du lịch tham dự các sự kiện này và đưa virus sang các cộng đồng mới”, CDC cho biết.

CDC khuyến nghị các nhà tổ chức “hủy bỏ hoặc hoãn các sự kiện trực tiếp có từ 50 người trở lên trên khắp nước Mỹ”. Khuyến nghị không áp dụng cho một số tổ chức như trường học hoặc doanh nghiệp.

Hướng dẫn mới nhấn mạnh cuộc sống ở Mỹ sẽ thay đổi nhiều khi đất nước tiếp tục chống lại sự bùng phát của dịch COVID-19 và có ngày càng nhiều lệnh đóng cửa trường học, quán bar và nhà hàng hơn.

Ít nhất 3.482 trường hợp nhiễm COVID-19 tại 49 tiểu bang, Puerto Rico, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Washington DC, theo CDC. Ít nhất 65 người đã chết. Tây Virginia vẫn là tiểu bang duy nhất mà không có trường hợp nào được xác nhận.

Theo Giám đốc viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Anthony Fauci, COVID-19 tại Mỹ chưa đạt đến đỉnh điểm và sẽ còn nhiều trường hợp mắc mới và tử vong.

Tính đến tối 15/3, 29 tiểu bang đã tuyên bố đóng cửa tất cả trường học. Các trường học ở thành phố New York cũng sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 20/4, sau thời gian nghỉ xuân, Thị trưởng Bill de Blasio cho biết.

Ngoài ra, lệnh hạn chế đi lại đã được áp dụng tại nhiều nơi. Một số tiểu bang, như California, New York và Washington đã cấm các cuộc tụ họp lớn.

Các quán bar và nhà hàng ở bang Ohio sẽ đóng cửa trước 9 giờ tối, Thống đốc bang này cho biết. Tại California, Illinois, các quán bar, câu lạc bộ đêm, nhà máy rượu vang và nhà máy bia sẽ bị đóng cửa. Các cửa hàng thực phẩm hay hiệu thuốc sẽ tiếp tục mở cửa phục vụ người dân.

Các quan chức ở Hoboken, New Jersey đã công bố lệnh giới nghiêm toàn thành phố bắt đầu từ ngày 16/3. Cư dân được yêu cầu ở trong nhà từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng, Thị trưởng Ravinder Bhalla cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã mở rộng các hạn chế nhập cảnh vào Mỹ từ châu Âu, giờ bao gồm cả Anh và Ireland. Trước đó, lệnh hạn chế đi lại chỉ áp dụng với 26 nước châu Âu.

Duy Tiến