Đây là quy định mới của Bộ Y tế vừa ban hành trong Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Trước đó, theo Thông tư 52/2017/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành cuối năm 2017 về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, có quy định về nội dung kê đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi và được áp dụng từ 1-3-2018. Bộ Y tế lý giải quy định này nhằm quản lý việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay, gây hệ quả kháng kháng sinh trầm trọng.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng áp dụng, quy định đã bộc lộ nhiều điều không phù hợp. Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ không thể từ chối khám cho bệnh nhi khi bố mẹ hoặc người giám hộ không mang chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Vì từ chối là vi phạm quyền trẻ em, hơn nữa, nhiều phụ huynh phản ứng vì quy định này gây phiền hà và làm chậm trễ thêm thời gian để các bác sĩ khám cho trẻ. Các bác sĩ nhi khoa cũng cho rằng quy định này khó khả thi, gây nhiều phiền hà, rắc rối cho người đưa trẻ đi khám, chữa bệnh và ngược lại với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính của Nhà nước.

Một điểm mới nữa tại Thông tư mới ban hành, Bộ Y tế qui định việc kê đơn thuốc gây nghiện phải do bác sĩ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh điều trị nội trú thực hiện. Số lượng thuốc mỗi lần kê đơn tối đa là 10 ngày. Đồng thời, khoa dược của các bệnh viện phải cung ứng thuốc gây nghiện cho người bệnh ngoại trú trong trường hợp trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở bán thuốc gây nghiện.

Thanh Hằng