Số người tử vong vì corona đã lên tới 132 trường hợp đều ở Trung Quốc.

Đến nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ có người mắc virus corona, với 87 trường hợp: Thái Lan: 14 (trường hợp); Australia: 5 (trường hợp); Singapore: 7 (trường hợp); Mỹ : 5 (trường hợp); Nhật Bản: 7 (trường hợp); Malaysia: 7 (trường hợp); Hàn Quốc: 4 (trường hợp); Pháp: 4 (trường hợp); Việt Nam: 2 (trường hợp);  Campuchia : 1(trường hợp);  Canada: 2 (trường hợp); Đức: 4 (trường hợp); Nepal: 1 (trường hợp); Sri Lanka: 1 (trường hợp); Hồng Kông, Trung Quốc: 8 (trường hợp);  Macau, Trung Quốc: 7 (trường hợp); Đài Loan, Trung Quốc: 8 (trường hợp).

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 24-1-2020 của Bộ Y tế về kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Công văn số 362/BYT-KCB ngày 28-1-2020 của Bộ Y tế về việc thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1-2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách bảo vệ mình và người khác để giảm nguy cơ mắc chủng vi rút corona mới 

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
Tr.Hằng