Hội nghị do Phân hội Tim mạch học Can thiệp Việt Nam (TMHCTVN) tổ chức với 30 phiên họp khoa học, trên 200 bài báo cáo khoa học, trong đó có nhiều bài báo cáo do báo cáo viên hàng đầu thế giới trình bày tại 6 hội trường chính. Hội nghị là diễn đàn để các bác sỹ chuyên ngành Tim mạch Can thiệp toàn quốc cập nhật, chia sẻ những kiến thức mới, các kỹ thuật tiên tiến nhất đang được ứng dụng trên thế giới trong lĩnh vực điều trị các bệnh tim mạch.

Hội nghị Tim mạch học Can thiệp toàn quốc lần thứ VI diễn ra với nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là các chủ đề nóng như: Tim mạch Can thiệp và phẫu thuật, Tim mạch Can thiệp và cấp cứu tim mạch, Tim mạch Can thiệp và rối loạn nhịp tim… 

Hội nghị cũng dành riêng một diễn đàn khoa học cho các bác sỹ trẻ với mục tiêu đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trẻ để tiếp quản thành tựu của các lớp tiền bối ngành tim mạch học can thiệp Việt Nam. Đặc biệt các đại biểu tham gia hội nghị có cơ hội được tiếp xúc cận cảnh với nhiều ca can thiệp phức tap do các chuyên gia hàng đầu về tim mạch trong và ngoài nước thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng và truyền trực tiếp tới hội nghị.

Theo TS.BS. Phạm Như Hùng, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Can thiệp Tim mạch - Bệnh viện Tim Hà Nội - Tổng Thư ký Phân hội TMHCTVN: “Ngày nay, nhu cầu đảm bảo an toàn người bệnh, cải thiện chất lượng điều trị ngày càng gia tăng trong thực hành tim mạch. Chúng ta chỉ đạt sự thành công này nếu xây dựng được đội ngũ các y, bác sỹ có trình độ chuyên môn, có tâm và có tầm. Chuyên ngành Tim mạch Can thiệp ngày càng không thể đứng tách ra một mình. Làm việc theo đội nhóm. Trao đổi, sẻ chia, nhìn nhận bệnh nhân trên nhiều góc độ sẽ giúp việc chăm sóc trái tim của người bệnh theo những cách tốt nhất”. 

Cũng theo bác sĩ Hùng: “Hội nghị Tim mạch học Can thiệp toàn quốc diễn ra thường niên với sự tham gia báo cáo của các chuyên gia, bác sỹ chuyên ngành Tim mạch Can thiệp hàng đầu trong và ngoài nước chính là tiếng nói chuyên môn tin cậy để Bộ Y tế tham khảo, xây dựng kế hoạch hành động cũng như giải pháp đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và đào tạo con người để áp dụng kỹ thuật hiện đại, góp phần giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh lý tim mạch gây ra”.

Hội nghị Tim mạch học Can thiệp toàn quốc lần thứ VI với chủ đề “Chăm sóc bệnh nhân Tim mạch qua tiếp cận đa chiều” thu hút sự tham gia của hơn 1.500 chuyên gia y tế trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh các bệnh lý về tim mạch gia tăng với tốc độ chóng mặt những năm gần đây, vai trò của Tim mạch Can thiệp ngày càng trở nên quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vị toàn cầu. Cùng với ung thư, bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người lớn tại các nước phát triển.  

Tim mạch can thiệp là chuyên ngành chuyên sâu kỹ thuật cao trong Chuyên nghành Tim mạch. Không chỉ giúp cho chẩn đoán, tiên lượng, chuyên ngành Tim mạch học can thiệp còn giúp điều trị cứu sống nhiều bệnh nhân. Chuyên ngành đã góp phần nâng cao đáng kể sức khỏe và tuổi thọ của người dân Việt Nam.

GS.TS.BS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tim mạch Can thiệp Việt Nam đã xây dựng được một đội ngũ hàng trăm bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các kỹ thuật can thiệp khó, nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp của Việt Nam trở thành chuyên gia hàng đầu tại châu Á và trên thế giới, thường xuyên được mời giảng dạy, tham gia đoàn chủ tịch, tham gia mổ trình diễn ở nhiều hội nghị Tim mạch Can thiệp quốc tế và được mời chuyển giao kỹ thuật tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Philippines, Myanmar, Indonesia…

Hội nghị Tim mạch học Can thiệp được tổ chức thường niên với số lượng các báo cáo khoa học lên tới hàng trăm và sự tham gia ngày càng nhiều của các báo cáo viên quốc tế đã khẳng định vị thế của ngành tim mạch can thiệp Việt Nam trên bản đồ Tim mạch Can thiệp thế giới. Các bác sĩ Tim mạch Can thiệp của Việt Nam đã tham gia vào việc can thiệp để cứu sống và mang lại nhịp đập cho hàng ngàn trái tim người bệnh trên khắp cả nước.

Trong khuôn khổ hội nghị, một triển lãm khoa học chuyên ngành tim mạch và các lĩnh vực liên quan với quy mô lớn đã được tổ chức chuyên nghiệp, giới thiệu tới đông đảo đại biểu tham gia những máy móc, kỹ thuật mới nhất trong tim mạch can thiệp nói riêng và điều trị các bệnh tim mạch nói chung. 

Hoài Thu