Có mặt tại Bệnh viện 19-8 vào những ngày cuối tháng 2, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay về nhiều mặt của một bệnh viện đầu ngành trong lực lượng CAND. Được biết, trong năm 2018, Bệnh viện đã khám cho 301.426 lượt người bệnh, có 28.337 lượt người bệnh điều trị nội trú, thực hiện 17.098 ca phẫu thuật và 39.442 ca thủ thuật.

Do không ngừng đầu tư trang thiết bị y tế, đưa các kỹ thuật mới ứng dụng vào điều trị bệnh, xây dựng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu nên đã được cán bộ, chiến sĩ và người dân ngày một tin tưởng, lựa chọn tới khám chữa bệnh.

Hơn mười năm trước, ghép tạng, ghép tế bào gốc và phẫu thuật tim hở vẫn còn là kỹ thuật mới mẻ với Bệnh viện 19-8. Đến nay bệnh viện đã thực hiện được 28 ca ghép thận thành công, phẫu thuật tim hở 36 ca.

Hệ thống điều trị gia tốc tuyến tính tại Bệnh viện 19-8.

Năm 2013, bệnh viện đã triển khai can thiệp tim mạch vành cho bệnh nhân, đến nay đã tiến hành can thiệp được hơn 800 ca và đã cứu sống kịp thời nhiều ca nhồi máu cơ tim nguy cơ tử vong cao. Năm 2018 bệnh viện đã đưa hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính vào điều trị cho bệnh nhân ung bướu. Đây là những minh chứng cho sự phát triển vượt bậc về chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện 19-8, cũng là đóng góp có ý nghĩa vào chiến lược phát triển y tế của quốc gia.

Trong những năm qua, các kỹ thuật mới khác cũng được bệnh viện triển khai như: vi phẫu nối chi thể  đứt lìa, thay khớp háng, thay khớp gối, nối thần kinh, định lượng các marker ung thư… đồng loạt được triển khai và đưa vào ứng dụng trong khám, điều trị bệnh cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân cả nước, mang lại nhiều hy vọng mới cho người bệnh.

Từ năm 2012-2018, hàng nghìn ca chấn thương đã được cứu chữa thành công tại Bệnh viện 19-8 trong đó riêng chấn thương sọ não vào điều trị là 2.756 bệnh nhân số ca phải phẫu thuật là 511 bệnh nhân.

Từ những cơ sở y tế đơn sơ, đến nay Bệnh viện 19-8 đã trở thành bệnh viện đầu ngành của lực lượng CAND, một bệnh viện tầm cỡ của Nhà nước với nhiều ca bệnh khó được cứu chữa. Đó là kết quả của rất nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong điều trị khám chữa bệnh.

Theo Cục Y tế (Bộ Công an), đến nay lực lượng y tế CAND hiện đã có trên dưới 20 bệnh viện, trong đó có 4 bệnh viện hạng I được trang bị tương đối hiện đại. Nhiều kỹ thuật mới trong điều trị cận lâm sàng đã được ứng dụng hành công, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và hiệu quả khám, chữa bệnh như: phẫu thuật nội soi ghép tạng, ghép tế bào gốc, mổ tim hở, điều trị tật khúc xạ… Uy tín của các cơ sở y tế CAND, đặc biệt là các bệnh viện hạng I đang ngày một nâng cao và nhận được nhiều sự tín nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Năm 2018, Bộ Công an đã đầu tư cho Bệnh viện 19-8 xây dựng khu xạ trị gia tốc tuyến tính điều biến liều 160 hiện đại từ nguồn kinh phí Dự án 5865. Hệ thống máy xạ trị 160 lát là máy xạ trị gia tốc thế hệ mới nhất trên thế giới, đáp ứng các điều kiện thực hiện các kỹ thuật y học cao cấp, có khả năng xác định chỉ định điều trị chính xác các loại ung thư.

Việc đưa vào sử dụng Khu xạ trị Bệnh viện 19-8 góp phần quan trọng trong đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng tăng của các bệnh nhân ung thư trong lực lượng CAND cũng như nhân dân trong khu vực, qua đó giảm bớt tình trạng quá tải bệnh nhân ung thư ở các cơ sở y tế tuyến trên, đóng góp tích cực vào chiến lược phòng chống bệnh ung thư trong cộng đồng.

Với sự phát triển không ngừng về nhân lực và cơ sở vật chất, các cơ sở y tế Công an, nhất là các bệnh viện đầu ngành đang trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy không chỉ đối với cán bộ, chiến sĩ CAND mà còn đối với cả cộng đồng. Trong những năm qua, các bệnh viện CAND đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, chăm sóc bảo vệ, khám, điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ.

Nhờ vậy, tỷ lệ quân số khỏe trong toàn lực lượng những năm qua luôn được duy trì trên 98%. Nhiều bệnh mạn tính đang có xu hướng giảm. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, lực lượng y tế CAND đã, đang tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an chủ động áp dụng nhiều giải pháp bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác và chiến đấu trong mọi tình huống.

Từ những thành tích và đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, y tế CAND đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. 

Đến nay, lực lượng Y tế CAND đã có 1 đơn vị được trao tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang; 10 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, 93 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, hàng trăm lượt cán bộ y tế được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân và các phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước.

Trần Hằng