Các chuyên gia đã tập trung bàn bạc về phương pháp "đặt ống ghép nội mạch"  - phương pháp điều trị túi phình động mạch chủ ít xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị cao được áp dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt, hội thảo cũng đã nghe trình bày các ca bệnh có biểu diễn thị phạm của các bác sĩ khoa Lồng ngực-Mạch máu, của BV Bình Dân cùng Giáo sư Natzi Sakalihasan và Giáo sư Jean Olivier Defraigne đến từ BV Đại học Liège, Vương quốc Bỉ. 

Ngoài ra, các  huyên gia cũng tập trung chuyên sâu vào chủ đề như: tầm soát bệnh lý phình động mạch chủ tại Bỉ và trao đổi về kinh nghiệm xử lý nhiễm trùng ống ghép sau can thiệp nội mạch; cung cấp nhiều kiến thức mới trong việc điều trị và duy trì hiệu quả sau can thiệp mạch máu thành công. 

Các giáo sư đến từ Vương quốc Bỉ cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm trong điều trị phình động mạch chủ bụng bằng cách "đặt ống ghép nội mạch". Trong khi đó, các bác sĩ của BV Bình Dân trình bày về hiệu quả của điều trị phình động mạch chủ bụng bằng can thiệp nội mạch đặt stent graft (giá đỡ phủ trong lòng động mạch chủ) cho bệnh nhân tại BV.

Một ca can thiệp mạch máu được thực hiện tại BV Bình Dân TP Hồ Chí Minh. 

"Đặt ống ghép nội mạch" là phương pháp điều trị túi phình động mạch chủ ít xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị cao được áp dụng phổ biến hiện nay. Theo đó, một giá đỡ có mang ống ghép mạch máu nhân tạo sẽ được tiếp cận lòng động mạch chủ đoạn có túi phình qua ống thông nhỏ đi từ động mạch đùi, cách ly túi phình ra khỏi động mạch chủ. 

Phương pháp này giúp người bệnh tránh một cuộc mổ lớn với đường mổ dài ở ngực hay bụng với nguy cơ chảy máu cao, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực. Với những ưu điểm vượt trội, hiện nay trên thế giới, hơn 70% các trường hợp phình động mạch chủ được điều trị bằng can thiệp nội mạch thay vì mổ mở truyền thống.

Phình động mạch chủ là tình trạng giãn một đoạn của thành động mạch chủ khi thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu. Đây là bệnh lý nguy hiểm vì vỡ động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt, trụy mạch, sốc và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Tuy nhiên, nguy hiểm là ở giai đoạn đầu thường không gây triệu chứng nên hầu hết chỉ được phát hiện khi túi phình đã lớn, bệnh nhân tự sờ thấy hoặc phát hiện vô tình qua siêu âm bụng khi thăm khám một bệnh lý khác.

Các chuyên gia cũng cho biết, đối với những túi phình có đường kính lớn hơn 5cm thì tỉ lệ tử vong do vỡ hoặc bóc tách động mạch chủ chiếm khoảng 15,6%/năm. Khi động mạch chủ vỡ, tỉ lệ tử vong lên đến 97 - 100%. Do đó người bệnh cần được can thiệp ngoại khoa khi đường kính túi phình lớn hơn 5cm.

Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bình Dân là nơi đã triển khai can thiệp nội mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ, cũng như can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên… cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Huyền Nga