Theo bác sĩ Chế Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, cháu bé Tạ Lê Mỹ Bình sống được thực sự là một kỳ tích hiếm gặp.

Sản phụ Hương cùng con gái trước lúc xuất viện

Bố của bé gái là anh Tạ Quang Thịnh, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, ngày 28-5 vừa qua, vợ anh là chị Lê Thị Lan Hương chuyển dạ sinh con khi mới mang thai được hơn 5 tháng, ngay lập tức chị Hương được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Tại đây chị Hương được các bác sĩ khám, xác định tử cung sản phụ đã mở được 2cm. Do thai nhi mới hơn  5 tháng tuổi nên các bác sĩ đã khuyên gia đình không nên sinh cháu bé ngay lúc này bởi khả năng sống sót là vô cùng hi hữu. Bệnh viện đã tư vấn gia đình sản phụ truyền thuốc làm trì hoãn thời gian sinh cho chị Hương.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoãn Mỹ chúc mừng mẹ con chị Hương

Sau đó, gia đình đã chuyển sản phụ tới Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt để truyền loại thuốc này. Khi chị Hương đang chuyển dở lọ thuốc đầu tiên thì sinh con gái, chỉ nặng 900gram. 

Bệnh nhi trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn từ bào thai, rất yếu. Lập tức cháu bé được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lượng dương, cách trùng với bên ngoài.

Mặc dù được chăm sóc theo pháp đồ tối ưu nhất nhưng cả bác sĩ lẫn gia đình đều không kỳ vọng nhiều vào việc cháu bé có thể sống sót. Anh Thịnh đã phải ký giấy cam đoạn chịu mọi trách nhiệm xấu nhất về bé có thể xảy ra. 

Trong 3 tuần đầu, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải thay nhau thức trắng đêm để chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe trẻ sơ sinh, nuôi bằng dịch truyền qua đường tĩnh mạch.

Đến nay, cháu bé đã nặng 2,4kg, sức khỏe đã tiến triển bình thường, tự bú và không còn phải hỗ trợ thở máy. Sản phụ Lê Thị Lan Hương ôm con gái vào lòng khen con gái mình đã đạt được một kỳ tích hiếm có.

Kim Ngân