Ngày 31-10, Bs CKI. Bùi Quốc Triệu – Trưởng Khoa Ngoại Niệu – Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ cho biết: Khoa Ngoại niệu vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam P.M.P (48 tuổi, Quảng Nam) có khối u ở bìu trái và được xác định là chứng 3 tinh hoàn hiếm gặp.

Bệnh nhân P.M.P được các sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ phẫu thuật lấy khối u tinh hoàn hiếm gặp. 

Trước đó, bệnh nhân M. đến khám hôm 29/10/2018 trong tình trạng có một khối u ở bìu trái đau, cứng. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối u # 3cm, cứng và di động ở bìu trái, hình ảnh cấu trúc trên siêu âm là tinh hoàn thứ 3. Và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn này.

Bệnh nhân M. cho biết, từ nhỏ đã có khối u, tuy nhiên lại chủ quan do không có biểu hiện nào bất thường nên không đi khám và điều trị, gần đây có những triệu chứng đau và khối u đó cứng vào viện thăm khám và điều trị.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ u và gửi mô làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện vào ngày mai, và tái khám sau 5 ngày, đồng thời nhận kết quả sinh thiết để có hướng điều trị tiếp theo.

Theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn). Trong đó, người bệnh có hơn 2 tinh hoàn, thường nhất là 3, nguyên nhân thì chưa rõ ràng, có giả thiết do một bất thường nào đó xảy ra trong giai đoạn bào thai nhi nam trong giai đoạn phát triển cơ quan sinh dục. Bs CKI. Bùi Quốc Triệu chia sẻ thêm “Hầu hết bệnh lý này tuy không có biểu hiện gì bất thường, nhưng lại có thể gây nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh... nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, cần phải thăm khám để bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp nhằm đảm bảo chức năng sinh lý cho người bệnh”. 


Hoài Thu