Bệnh nhân là anh Huỳnh Thanh H. (32 tuổi, trú tại An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Anh H. có tiền sử chẩn đoán giáp thể nhú T3N1M0 đã phẫu thuật cắt giáp toàn phần, nạo hạch cổ, sau đó điều trị I131 từ hai năm trước đây.

Hình ảnh ca phẫu thuật thành công của bệnh nhân Hùng. 

Anh H. được đưa vào Bệnh viện Ung bướu trong tình trạng ho ra máu, nhịp thở yếu. Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại (MRI và CT) các bác sĩ đã phát hiện ung thư tuyến giáp đã tái phát trên hình ảnh kích thước khoảng 2,5cmx 1,5cm, xâm lấn 4 sụn khí quản đoạn thấp, gây hẹp 3/4 lòng khí quản, bệnh nhân ho ra máu, có nguy cơ vỡ u gây suy hô hấp dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Ngày 20-4-2018, bệnh nhân H. đã được quyết định phẫu thuật. Sau khi được gây mê bằng mạch thanh quản, bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn 4 sụn khí quản kích thước 4cm (bướu chiếm 3cm) mang khối tái phát với rìa an toàn 5mm, sau đó cắt các cơ trên móng để giải phóng đoạn trên khí quản và được nối hai đầu khí quản lại với nhau…

Sau hơn 15 ngày hậu phẫu, hiện  bệnh nhân đã ổn đinh nói, ăn uống được, không còn ho ra máu, cổ bệnh nhân có thể cử động bình thường. 

Hoài Thu