Trưa 24-1 (30 Tết), tại cuộc họp khẩn tại Bộ Y tế, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, Việt Nam đã phát hiện và cách ly một số trường hợp nghi ngờ có liên quan đến bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ và Bệnh viện Nhi TƯ. Bệnh nhân bao gồm cả người Trung Quốc và Việt Nam. Hiện đã loại trừ 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ có kết quả âm tính với xét nghiệm vi rút nCoV.

Bộ Y tế tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút nCoV vào trưa 30 Tết

“Các xét nghiệm đặc hiệu cho các ca còn lại đang được viện khẩn trương thực hiện. Hiện tại miền Bắc chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh, chỉ có nghi ngờ nhưng vẫn cách ly nghiêm ngặt đến tránh nguồn lây" – ông Dương cho biết.

 Như vậy ngoài 2 bệnh nhân được xác định dương tính với virus nCoV gây bệnh viêm phổi cấp lạ ở BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), hiện Việt Nam chưa phát hiện thêm ca nhiễm nào.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện chưa có mẫu thử chuẩn vi rút nCoV, nên đây mới chỉ là kết quả ban đầu

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đó mới chỉ là kết quả ban đầu từ xét nghiệm của Việt Nam. Qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các chuyên gia, cơ quan trách nhiệm khẳng định Việt Nam có một số trường hợp sốt có biểu hiện nghi ngờ đều được theo dõi điều trị ở cơ sở y tế. Trong đó có 2 trường hợp qua thử ban đầu của Việt Nam bước đầu kết luận dương tính, 2 trường hợp phía Bắc âm tính, một số khác tiếp tục theo dõi và công bố trên tinh thần minh mạch.

Ông Tuyên cũng cho biết thêm, hiện chưa có mẫu thử chuẩn nên đây mới là kết quả ban đầu. 

Theo ông Đăng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, hiện đã có 8 quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm bệnh. Tuy nhiên, việc áp dụng khai báo y tế mới chỉ áp dụng tại Nhật Bản với hành khách bay từ chuyến bay Vũ Hán đến Nhật Bản. Còn tại Việt Nam, mới chỉ 100% hành khách kiểm tra thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền từ các quốc gia có vùng dịch và đường dây nóng nhưng chưa có khai báo y tế.

Tại cuộc họp khẩn hôm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Cần thực hiện ngay bước khai báo y tế tại các cửa khẩu, với các trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh, đặc biệt đến từ vùng dịch do Việt Nam có đường biên giới sát Trung Quốc. Dịch bệnh có từ tháng 12, từ đó đến nay ngành Y tế và Chính phủ chỉ đạo sát sao, ưu tiên nhất cho phòng chống dịch, luôn đặt mức cảnh báo cao hơn thực tế. Thế giới hiện khuyến cáo ở lây nhiễm hạn chế nhưng vì Việt Nam có biên giới sát với Trung Quốc nên đặt mức cảnh báo cao hơn là lây nhiễm. Do vậy, chúng ta cần thực hiện nghiêm ngặt hơn các chỉ đạo chuyên môn của ngành Y tế và Chính phủ".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn

Cũng theo ông Vũ Đức Đam, từ hôm qua (23-1), Việt Nam đã thực hiện dừng các chuyến bay đi và từ tất cả các sân bay của Việt Nam đến Hoàng Cương và TP Vũ Hán của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc tiếp tục công bố trung tâm dịch mới, chúng ta sẽ thực hiện tương tự. Phó Thủ tướng khuyến cáo người dân hết sức hạn chế đến nơi có nguy cơ dịch, các nước đã phát hiện bệnh nhân, TP Vũ Hán, Hoàng Cương và bất kỳ Trung tâm nào được Trung Quốc công bố có dịch.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam nâng cấp 1 bước chống dịch thành “lây nhiễm”, tức cao hơn một bước “lây nhiễm hạn chế” ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, tất cả các cơ sở y tế phải bảo vệ nghiêm ngặt chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế điều trị trong các cơ sở y tế, tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế.

"Chúng ta bắt đầu kích hoạt chính thức Trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO, hết sức cảnh giác, kiến quyết không để dịch lây lan, đồng thời, thông tin đầy đủ chính xác với cộng đồng về mức độ lây nhiễm của bệnh ở trong nước và quốc tế để người dân có thể sinh hoạt bình thường trong Tết, nhưng không chủ quan" - ông Đam nói.


Trần Hằng