Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, sáng 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn…

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho biết, tại Hải Phòng đến nay vẫn chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh là rất lớn, khi tỉnh Hải Dương đang bị mất dấu F0. Trong khi đó, Hải Phòng giáp ranh với Hải Dương, có nhiều tuyến đường phụ nối giữa hai địa phương. 

Lượng người dân di chuyển giữa hai địa phương khá đông, người dân Hải Dương sang Hải Phòng khám chữa bệnh, làm việc nhiều… Chỉ tính riêng số lượng công nhân từ Hải Dương sang Hải Phòng làm việc có khoảng 16 nghìn người, trong đó có nhiều trường hợp đi về trong ngày.

Hải Phòng thiết lập 6 Tổ kiểm soát phòng chống dịch tại các khu vực giáp ranh với Hải Dương.

Theo đó, ngay trong sáng 14/8, Sở Y tế Hải Phòng đã có thông báo yêu cầu những người từng đến Nhà hàng bò tươi, địa chỉ 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và làm xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế cũng đề xuất UBND thành phố tiến hành các biện pháp phòng chống dịch trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có diễn biến phức tạp, như: lập chốt ra vào thành phố để kiểm soát, khai báo y tế, cảnh báo người dân không có việc thì không di chuyển sang Hải Dương. Đồng thời tiến hành rà soát những người từ Hải Dương về Hải Phòng từ ngày 15/7 đến nay, kiểm tra sức khỏe, cần thiết thì làm xét nghiệm…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, TP Hải Phòng cần nâng lên một cấp mới đối với tất cả những nhiệm vụ phòng chống dịch. Trong đó phải thiết lập ngay 6 Tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Sở Y tế để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, khai báo y tế, ghi chép thông tin những người từ Hải Dương, Hà Nội vào Hải Phòng để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng trong trường hợp sau này có yếu tố lây nhiễm. Đối với việc kiểm soát người đi đến giữa hai địa phương Hải Dương - Hải Phòng qua các phà, đò nhỏ, giao UBND huyện An Lão và huyện Thủy Nguyên chủ trì lập tổ chốt để kiểm soát.

Ông Lê Khắc Nam cũng yêu cầu người dân, cán bộ, công chức của Hải Phòng hạn chế đến vùng có dịch. Tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet, mát xa và không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang… 

Các hoạt động đông người, đám hiếu hỷ hạn chế tối đa số người đến dự, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đối với sân golf, không nhận người chơi đến từ vùng có dịch. Và cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, thấy được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, tiếp tục vận động người dân cài đặt Bluezone để phục vụ truy vết hiệu quả.

V. Huy