Ngay từ sáng sớm 9/3, những lô vaccine COVID-19 đã được vận chuyển từ Hệ thống tiêm chủng VNVC Trường Chinh tới Bệnh viện Thanh Nhàn một cách an toàn.

Từ sáng sớm, vaccine AstraZeneca được chuyển từ kho của VNVC đến Bệnh viện Thanh Nhàn

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn thành phố đợt 1 năm 2021. 

Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đầu tiên vào ngày 9/3. Các bệnh viện còn lại thực hiện tiêm chủng vào ngày 12 - 15/3. 

Vaccine AstraZeneca được VNVC đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn

7 giờ 20 phút, lô vaccine AstraZenneca phòng COVID-19 đã được VNVC bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Vaccine AstraZenneca được VNVC bàn giao cho CDC Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn

Sáng sớm 9/3, cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm những mũi đầu tiên đã có mặt. Theo ghi nhận của phóng viên, Bệnh viện có 2 phòng khám sàng lọc, có 1 phòng tiêm, 1 phòng theo dõi sau tiêm. Công tác chuẩn bị tiêm đã được hoàn tất từ trước đó. 

Ths.BS Nguyễn Trọng Hưng là người khám sàng lọc và tiêm vaccine AstraZenneca đầu tiên

7 giờ 45 phút, Ths.Bs Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn là người đầu tiên khám sàng lọc để tiêm vaccine phòng COVID-19. Anh được tư vấn cặn kẽ về vaccine, cũng như các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm. 

BS Hưng chia sẻ: Là người tiêm đầu tiên, tôi rất vui khi đất nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 trong cộng đồng để đảm bảo miễn dịch. Tôi không lo lắng vì nghĩ tiêm vaccine COVID-19 cũng bình thường như các vaccine khác. Sau tiêm tôi thấy sức khỏe bình thường.

Là người tiêm thứ hai, kỹ thuật viên Khoa Huyết học Dương Hồng Ngân cho biết, mình nhận được danh sách tiêm vaccine COVID-19 vào ngày hôm qua. "Em cảm thấy vui vì mỗi đơn vị của Hà Nội chỉ được 30 mũi tiêm và thấy may mắn vì mình là một trong những người nằm trong danh sách. Em không lo lắng vì biến chứng vì nếu có phản ứng sau tiêm mình ở ngay tại bệnh viện nên sẽ xử trí được", kỹ thuật viên Khoa Huyết học nói.
Nữ điều dưỡng được tiêm vaccine COVID-19

Điều dưỡng Đơn nguyên sàng lọc COVID-19 Nguyễn Thị Thu Hương là một trong những người tiêm vaccine đầu tiên cho biết mình rất vui vì được tiêm vaccine phòng bệnh. Sau tiêm, chị cảm thấy sức khỏe bình thường. Hết 30 phút theo dõi, chị Hương trở lại với công việc thường nhật

Sau tiêm theo dõi 30 phút, nếu không có phản ứng bất thường, các cán bộ, nhân viên y tế quay trở về công việc
Trong sáng nay, có 30 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19

Sau khi tiêm, các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ của Bệnh viện Thanh Nhàn theo dõi 30 phút. Hiện, chưa ghi nhận phản ứng nào sau tiêm.

Khám sàng lọc trước tiêm

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đợt đầu tiên, thành phố tiếp nhận 8.000 liều vaccine phòng COVID-19. Việc tiếp nhận và sử dụng vaccine COVID-19 sẽ được thành phố triển khai thực hiện cho các nhóm đối tượng và theo từng giai đoạn cụ thể, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả. Thời gian thực hiện tiêm vaccine từ 9 - 18/3, tại 30 quận, huyện toàn địa bàn thành phố. 

Đoàn kiểm tra của TP Hà Nội đang giám sát công tác khám sàng lọc và tiêm vacccin COVID-19
Ngành Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.
Trần Hằng