Sáng 8/3, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp với Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia thực hiện những mũi tiêm đầu tiên tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới Hải Dương, Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. VNVC là đơn vị cung ứng vận chuyển và phối hợp tiêm vaccine COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra, giám sát tiêm vaccine COVID-19 tại Hải Dương 

Theo Bộ Y tế, hôm nay 8/3 có 377 người là cán bộ, nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 và Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022.

377 người được tiêm là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng. 

Tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh

Cụ thể, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người; BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người; tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

Tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm 

Các Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ Y tế đến từng điểm tiêm chủng để kiểm tra, giám sát các khâu chuẩn bị cho quá trình tiêm như bảo quản, vận chuyển vaccine; bố trí các khu vực chức năng tại điểm tiêm chủng theo quy tắc một chiều; đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định về tiêm chủng và phòng dịch của Bộ Y tế.

Vaccine mới được chuyển đến các điểm tiêm

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: Tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí khâu tiêm chủng theo quy tắc một chiều, áp dụng quy trình sàng lọc, phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Tất cả những người đến tiêm đều được đo thân nhiệt, khu vực chờ tiêm được bố trí đảm bảo giãn cách, thực hiện khám sàng lọc và khai thác thông tin dịch tễ trước tiêm chủng. Ngoài ra còn có khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

 Toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, mũ che giọt bắn…

Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine AstraZeneca

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng đoàn kiểm tra giám sát tại Hải Dương cho biết, ngày đầu tiêm tại Hải Dương diễn ra an toàn, chưa ghi nhận sự cố nào sau tiêm. Các Thứ trưởng Bộ Y tế đều đánh giá cao khâu chuẩn bị và hoạt động triển khai tiêm chủng thực tế tại 4 địa điểm trên.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, đảm bảo an toàn tiêm chủng đồng thời chủ động phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

Kết thúc ngày tiêm đầu tiên, 100% chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm

Trong ngày mai (9/3), các điểm tiêm chủng nêu trên tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới. 

Vaccine AstraZeneca vận chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để tiêm cho các bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu

COVID-19 vaccine AstraZeneca do công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Số lượng 30 triệu liều vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca vào ngày 24/2.

Với lô vaccine này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực Châu Á tiếp cận với vaccine phòng COVID-19.

VNVC có hệ thống 51 kho vaccine chuyên dụng bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8 độ C, đặc biệt là hệ thống 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000m vuông, dung tích hơn 4.000m khối, có tổng sức chứa lên tới 170 triệu liều vaccine ở nhiệt độ 2-8 độ C và đến âm 86 độ C. 


Trần Hằng