Cô giáo X. cũng không ngờ, ngay sau khi rút mũi tiêm, cơn đau chấm dứt và chỉ sau vài ngày điều trị, cô lại lên lớp bình thường khi những cơn đau biến mất như chưa từng có ... Đó chỉ là một trong những bệnh nhân được điều trị chứng đau nửa đầu hay đau do thoái hóa cột sống bằng phương pháp tiêm thẩm phân ở BV Xanh Pôn.

TS.BS Bùi Văn Giang cùng giáo sư Leroy, chuyên gia hàng đầu thế giới trao đổi về kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong điều trị.

Thành công của kỹ thuật này đã được TS.BS. Bùi Văn Giang, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn, báo cáo tại một hội nghị khoa học vào tháng 3-2016. Cho đến nay, ở Việt Nam, chỉ duy nhất BV Xanh Pôn áp dụng phương pháp điều trị giảm đau bằng tiêm thẩm phân cho bệnh nhân đau nửa đầu, thoái hóa cột sống, thần kinh tọa, đau thắt lưng vv... Đây thật sự là một tin vui với những người mắc các bệnh này khi ở Việt Nam, số người mắc không ít trong khi lại chưa có thuốc chữa triệt để.

Theo một số liệu điều tra mới nhất, nước ta có khoảng 17,41 % số người bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, tỉ lệ nam giới cao gấp 2 lần phụ nữ. Đây là bệnh lý phức tạp, khó điều trị và những cơn đau đớn cứ bám riết người bệnh, trong khi chưa có thuốc chữa thoái hóa cột sống. Vì thế, những cơn đau hành hạ khiến nhiều người bị trầm cảm. Cũng rất khó chữa và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh là bệnh đau nửa đầu. Con số của Hiệp hội đau đầu ở Mỹ cho biết, hàng năm, có tới 3,2/100.000 dân số bị bệnh này và những người mắc bệnh thường giảm hiệu suất lao động 20-50%, chất lượng cuộc sống cũng giảm nghiêm trọng. Những cơn đau có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ và có thể làm rối loạn thị giác, buồn nôn thậm chí nôn rất nhiều. Có đến 16% số phụ nữ mắc bệnh.

Theo TS.BS. Bùi Văn Giang, dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng số người trung tuổi đi khám bệnh do đau nửa đầu chiếm tỉ lệ cao. Ở Việt Nam, hàng năm số người bị bệnh đau nửa đầu đến mức phải đến BV để điều trị khoảng 300.000 người-một con số không hề nhỏ.

Thông thường, khi bị đau nửa đầu hay đau cột sống, người bệnh thường tìm đến các bác sĩ thần kinh và được điều trị bằng các loại thuốc thông thường nên chỉ tạm ngưng đau thời gian đó. Bệnh để lâu có thể khiến bệnh nhân trầm cảm, thay đổi tính tình. Vì thế, TS.BS. Bùi Văn Giang đã dành thời gian và tâm huyết để nghiên cứu và hiểu rằng, đau cột sống là do dây thần kinh giữa đốt sống cổ 1 và 2 bị chèn ép, còn đau nửa đầu là do dây thần kinh chẩm lớn.

Để điều trị, có thể phục hồi chức năng, hoặc sử dụng thuốc hay tiêm thẩm phân. Nhưng việc tiêm thẩm phân ở Việt Nam gần như xa lạ dù kỹ thuật này đã được nhiều nước phương Tây thực hiện, có thể do công tác truyền thông hoặc do bác sĩ chưa ý thức được bệnh đau nửa đầu lại do cột sống. Với sự giúp đỡ của một chuyên gia về cơ xương khớp hàng đầu người Pháp, từ năm 2014, TS.BS. Bùi Văn Giang đã mạnh dạn ứng dụng phương pháp này vào điều trị cho bệnh nhân đau nửa đầu và cả đau cột sống, thần kinh tọa, đau thắt lưng vv… bằng việc chọc một kim nhỏ vào dây thần kinh cùng với thuốc tê, thuốc chống viêm.

Điều tuyệt vời là dù bệnh nhân đang đau vật vã đến mức trầm cảm cũng hết đau ngay lập tức khi rút kim ra và tác dụng kéo dài ít nhất một tháng, khiến bệnh nhân nhẹ nhõm khi thoát khỏi nỗi đau một cách nhanh chóng. Các bệnh nhân được điều trị duy nhất một mũi là chấm dứt chuỗi ngày đau đớn và nhiều bệnh nhân sau thời gian dài cũng chưa thấy phải quay lại. Rất đáng mừng là, kỹ thuật điều trị hiệu quả này có giá thành khá rẻ: Chỉ khoảng 100.000 đồng tiền thuốc cùng với chụp CT khoảng 500.000 đồng và đều được BHYT thanh toán.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Giảm đau trong điều trị là thế mạnh nổi trội của BV Xanh Pôn với các phương pháp chỉ riêng ở đây có, mà “bàn tay vàng” trong lĩnh vực này chính là TS.BS. Bùi Văn Giang- một chuyên gia cơ xương khớp nổi tiếng. Trước đó, TS.BS. Bùi Văn Giang đã được biết đến với kỹ thuật điều trị diệt hạch thân tạng để giảm đau thành công cho bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối, khi các thuốc giảm đau không còn hiệu quả, mà chi phí chỉ 800.000 đồng. Hay kỹ thuật diệt hạch dây thần kinh số V bằng cồn dưới hướng dẫn của máy chụp mạch DSA với việc chọc một cây kim qua mặt vào lỗ bầu dục trong nền sọ, rồi bơm thuốc diệt hạch vào dây thần kinh số V, giúp bệnh nhân không phải chịu những cơn đau mà y văn thế giới gọi là “bệnh tự sát” bởi nỗi đau khủng khiếp khiến người bệnh có thể tìm cách tự vẫn. Dĩ nhiên, để thực hiện thành công các kỹ thuật này, đòi hỏi trình độ, tay nghề bác sĩ phải vững vàng và chính xác tuyệt đối, vì vị trí chọc kim rất nguy hiểm, chỉ cần lệch một chút là để lại di chứng, thậm chí, gây tử vong.

Giải thích lý do luôn nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo các biện pháp giảm đau cho người bệnh TS.BS Bùi Văn Giang- gương mặt duy nhất của ngành y tế Thủ đô được Bộ Y tế vinh danh trong các cá nhân điển hình tiên tiến toàn ngành y năm 2015 - giải thích giản dị: Có 2 lý do người bệnh phải tìm đến BV là sốt và đau. Mà những cơn đau luôn hành hạ bệnh nhân, khiến cuộc sống của họ trở nên nặng nề nên thế giới đã rất quan tâm điều trị giảm đau bởi tính nhân đạo. Giúp cho người bệnh không phải chịu cơn đau là sứ mệnh mà người thầy thuốc không thể bỏ qua, nhất là những căn bệnh ảnh hưởng đến cộng đồng lớn và nan giải.

Thanh Hằng