Ca ghép thận khá đặc biệt này thêm một lần nữa ghi nhận trình độ, tay nghề và cả tấm lòng tận tụy của những thầy thuốc ở Bệnh viện (BV) Việt Đức.

Trưa ngày ngày 12-9, BV Việt Đức tiếp nhận nam bệnh nhân P.(33 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội), trong tình trạng nguy kịch, khó thở, “sốc” nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng do bị tai nạn giao thông vào buổi sáng cùng ngày. Bệnh nhân đã được cấp cứu ở BV Đức Giang trước khi chuyển lên BV Việt Đức.

Thăm khám và làm các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương gan độ 2, vỡ cơ hoành và gãy gai ngang cột sống, có nhiều dịch ổ bụng. Ngay lập tức, BV tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định mổ cấp cứu nhằm cứu sống bệnh nhân.

Ca ghép tạng tự thân đặc biệt 

Sau khi kiểm tra thăm dò các tạng trong bụng, các bác sĩ tính đến khả năng ghép thận tự thân và bảo tồn thận trái tối đa. Khi cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa cho cả hai thận là một việc làm đầy thách thức, nhất là lúc phẫu thuật đã sang giờ thứ 9 sau khi bệnh nhân bị tai nạn, nên việc ghép thận tự thân có thể không thành công. 

Sau khi thống nhất phương án, nhóm phẫu thuật đã làm việc khẩn trương, tiến hành song song hai kíp rửa – ghép thận phải, đồng thời, kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái. 

TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân Phạm Thanh P.

Ngày hôm sau, 13-9, bệnh nhân được chỉ định lọc máu chu kỳ. Và chỉ một tuần sau, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở, bụng mềm, không đau. Với những tiến triển rất tốt, từ 1-10, bệnh nhân đã không phải lọc máu nữa.

Theo TS. Nguyễn Quang, đây là trường hợp ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Việc cấp cứu bảo tồn tối đa cả hai thận trong tình trạng đều bị chấn thương nặng là việc vô cùng khó khăn với các thầy thuốc.

Nhưng chính nhờ cách đó mà sức khỏe bệnh nhân tiến triển nhanh hơn, khi trong lúc thận bên phải ghép chưa hồi phục, thì phần thận bên trái còn lại đã đảm nhiệm tiết nước tiểu hỗ trợ. Cho đến nay, tuy còn phải theo dõi thêm, nhưng khả năng hồi phục của thận phải là rất khả quan.

Với kỹ thuật ghép tạng thành công ở BV Việt Đức thời gian qua, đã có rất nhiều bệnh nhân từ “cõi chết” được hồi phục, trở về với gia đình. Đó là ý nghĩa lớn nhất ở công việc mà những người thầy thuốc đam mê và theo đuổi.

Thanh Hằng