Theo TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức, có 280 trẻ đăng ký khám, tư vấn miễn phí. Khoa huy động 15 y bác sĩ vào việc khám, tư vấn miễn phí cho các cháu. Ngoài ra, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện cũng bố trí cán bộ hỗ trợ người nhà và bệnh nhi.
TS/BS Nguyễn Việt Hoa đang khám sàng lọc cho trẻ để phát hiện dị tật bẩm sinh

Đây là chương trình thường niên được tổ chức hàng năm tại bệnh viện nhằm giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh như dị tật tiết niệu: thận ứ nước, phình to niệu quản bẩm sinh, trào ngược bàng quang niệu quản, sỏi tiết niệu, đái rỉ; phát hiện các dị tật sinh dục: lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, dương vật vùi lấp, bé, chít hẹp bao quy đầu, ẩn tinh hoàn, thoát vị bẹn; các bệnh lý khác như bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; Các dị tật tay chân, lồng ngực: thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ức…

Các cháu bé được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành khám, tư vấn miễn phí

Trong buổi sáng có nhiều bệnh nhi khám phát hiện dị tật sinh dục, tiết niệu, dị tật tay chân…Chị Nguyễn Thị Trang ở Phú Thọ cho biết: “Xuống đây được các bác sĩ Việt Đức khám gia đình em rất yên tâm. Cháu bị dị tật tiết niệu đơn giản, bác sĩ xử trí luôn cho rồi”.  

Đa số trẻ em ở các tỉnh về khám

Theo TS.BS Nguyễn Việt Hoa, dị tật hệ tiết niệu, sinh dục ở trẻ em thường xuất hiện khi trẻ mới sinh ra và làm thay đổi hình dạng hoặc chức năng của một hoặc nhiều bộ phận trong hệ cơ quan này. Đặc điểm nổi bật của dị tật tiết niệu và sinh dục ở trẻ em là diễn biến nhanh, càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng và khả năng phục hồi sau mổ tốt hơn ở người lớn. Vì vậy, khi thấy con có dấu hiệu bất thường, phụ huynh phải đưa con tới viện thăm khám để được xử lý, điều trị kịp thời.

Siêu âm phát hiện dị tật

Theo Bệnh viện Việt Đức, những cháu bé là người dân tộc, ở vùng sâu, vùng xa, ngoài khám, tư vấn, siêu âm miễn phí, bệnh viện còn hỗ trợ tiền đi lại. Những cháu cần phẫu thuật được bệnh viện xếp lịch phẫu thuật sớm, tránh phải đi lại nhiều.


Trần Hằng