Trước đó, tối 24-1 (đêm giao thừa Tết Canh Tý), anh Bin chơi pháo tự chế và bị mảnh pháo bắn vào vùng mặt gây chảy máu, sưng nề, đau nhức nên được chuyển đến khoa cấp cứu, Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 để thăm khám. Tại đây, bệnh nhân Bin được chụp X quang cổ thẳng, nghiêng và CT Scan thanh khí quản. Kết quả cho thấy có 2 mảnh dị vật kim loại, trong đó một mảnh xuyên từ vùng cổ trái vào đến thanh quản, ngay phía trên 2 dây thanh âm của bệnh nhân và mảnh dị vật còn lại nằm ở vùng thái dương trái.

Mảnh kim loại găm vào người bệnh nhân Bin do đốt pháo tự chế.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, lúc 4h sáng 25-1 (mùng 1 Tết Canh Tý), các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 quyết định mổ để lấy dị vật dưới mê nội khí quản đối với bệnh nhân Bin. Kíp phẫu thuật do ThS. BS Tống Phước Hội, Phó Trưởng khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Răng hàm mặt, Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 làm phẫu thuật viên chính.

Hai mảnh kim loại được lấy ra khỏi người bệnh nhân Bin sau ca phẫu thuật.

Đối với dị vật ở vùng mặt, bệnh nhân được rạch da theo đường chân tóc, bóc tách cân cơ, phối hợp thêm C-ARM để xác định vị trí dị vật trong phẫu thuật và lấy ra một mảnh dị vật kim loại kích thước 3x3x2mm nằm sát xương sọ.

Đối với dị vật đường thở, các bác sĩ quyết định tìm dị vật qua đường nội soi và phẫu thuật viên đã mở rộng, bóc tách bên ngoài băng thanh thất trái và lấy ra một mảnh kim loại hình tam giác 3x4mm. Sau ca phẫu thuật lấy 2 mảnh kim loại, hiện bệnh nhân Bin đã được tháo nội khí quản và sức khỏe dần ổn định.


Anh Khoa