Bệnh nhi N. có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi. Do khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống nên gia đình cháu N. đã nhiều lần đưa cháu đến khám rất nhiều Bệnh viện trong nước nhưng chưa có chẩn đoán chính xác và hướng giải quyết.

Bệnh nhi N. mắc chứng bệnh u quái hỗn hợp vùng mặt.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế điều trị, kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối u quái dạng hỗn hợp vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính. 

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa để chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi. 

Ngoài ra, bệnh nhi cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện T.Ư  Huế với Bệnh viện Nghiên cứu nhi đồng St. Jude (St. Jude Children’s Reseach Hospital) cũng như với các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp.

Sau quá trình hóa trị và phẫu thuật, khuôn mặt cháu N. đã trở lại bình thường, sức khỏe hồi phục.

Phác đồ điều trị cho bệnh nhi N. được thống nhất bao gồm hóa trị tiêu diệt phần u quái ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại. Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện T.Ư Huế, vào ngày 25-10, GS bác sĩ McKay McKinnon (phẫu thuật viên tạo hình Bệnh viện Đại học Chicago, Hoa Kỳ) cùng ekip BS CKII Trần Xuân Phú và các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh viện T.Ư Huế đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ ½ xương hàm dưới do u xâm lấn cho bệnh nhân N.

Sau 12 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi N. phục hồi nhanh chóng và hiện đã được xuất viện.


Anh Khoa