Như vậy, từ ngày 4-4 đến 25-5, đã có 58 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, trong đó có 27 trường hợp tử vong. Có 28 trường hợp xác định, 30 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 3 trường hợp là nhân viên y tế. Các trường hợp mắc tập trung tại 3 huyện: Bikoro (29 trường hợp trong đó có 10 trường hợp xác định), Iboko (22 trường hợp trong đó có 2 trường hợp xác định) và Wangata (7 trường hợp trong đó có 4 trường hợp xác định).

 Trong số 4 trường hợp xác định tại Wangata, có 2 trường hợp từng tiếp xúc với người nghi mắc Ebola tại thị trấn Bikoro từ tháng 4-2018. Hiện tại, các quốc gia lân cận và các quốc gia khác chưa ghi nhận trường hợp bệnh Ebola.

Việt Nam đã sẵn sàng ứng phó với Ebola

Để ứng phó với tình hình dịch Ebola tại Công Gô, WHO và các tổ chức quốc tế đã cử 123 chuyên gia đến hỗ trợ, đồng thời cung cấp 8.640 liều vaccine Ebola cho Công Gô để xử lý ổ dịch.

Trước tình hình này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đã chủ động phối hợp chặt chẽ với WHO theo dõi sát diễn biến tình hình dịch tại Công Gô, đánh giá nguy cơ tình hình dịch xâm nhập vào nước ta. 

Hiện tại, dù nguy cơ dịch Ebola lây lan vào nước ta chưa cao, song không loại trừ việc có trường hợp người mắc bệnh Ebola từ vùng có dịch về Việt Nam. Do đó, để ngăn ngừa dịch bệnh Ebola xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Ebola về từ vùng có dịch và sẵn sàng các biện pháp xử lý kịp thời.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia của Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để giám sát tình hình dịch bệnh do virus Ebola trên thế giới và chủ động chỉ đạo các địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả.

Thanh Hằng