Kiến nghị nới lỏng trong lĩnh vực vận tải

Tại cuộc họp sáng 6/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã thảo luận về dỡ bỏ quy định giãn cách hành khách trên phương tiện vận tải.

Theo đó, kiến nghị dỡ bỏ quy định giãn cách hành khách trên phương tiện vận tải theo đề nghị. Cho phép các đơn vị vận tải khách bằng xe ô tô được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện và vẫn tiếp tục bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Đối với hàng không, Ban Chỉ đạo đề nghị, từ 00h00 ngày 7/5, cho dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay; khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại cảng hàng không, sân bay là 01 m. Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Kiến nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 00h00 ngày 7/5 như sau: 52 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay HAN-SGN, 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay HAN-DAD, 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay SGN-DAD, các đường bay khác cho phép theo nhu cầu của hãng hàng không.Từ 00h00 ngày 1/6 cho phép bay theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại Lịch bay mùa đông 2019/2020.

Kiến nghị cho các phương tiện chở khác bằng ô tô được vận chuyển đủ 100% số ghế nhưng hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế 

Ban Chỉ đạo kiến nghị cho phép các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ Lịch bay mùa hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

Cân nhắc cho phép trở lại sự kiện tập trung đông người

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm, cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng rất thấp. Chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Ban Chỉ đạo kiến nghị, nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cân nhắc cho phép đối với các hoạt động tập trung đông người. Tuy nhiên, khi tập trung đông người nơi công cộng, phải đeo khẩu trang. Đối với các sự kiện, hội họp cần thực hiện đeo khẩu trang và sát trùng tay.

Tổ chức giãn cách học sinh phù hợp với điều kiện thực tế, tránh áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn một cách cứng nhắc, thực hiện việc đeo khẩu trang và kiểm soát thân nhiệt đối với học sinh.

Đối với các dịch vụ không thiết yếu và kinh doanh thương mại, nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (trừ dịch vụ karaoke, vũ trường) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m.

Hoạt động khám chữa bệnh vẫn áp dụng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt tại cổng vào các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cho phép nới lỏng các quy định như: thực hiện giãn cách tối thiểu 1m đối với các khu chờ và giữa các giường điều trị.

Cho phép số lượng người ăn tại các khoa dinh dưỡng phù hợp với khả năng đáp ứng. Số lượng y, bác sỹ tham gia giao ban bệnh viện, giao ban khoa phòng với số lượng phù hợp với các phòng giao ban. Vẫn thực hiện khai báo y tế khi tới khám, chữa bệnh nhưng đơn giản hơn tạo thuận lợi khi thực hiện

Một số chuyên gia cũng cho rằng, vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, không cần thiết như học sinh ngồi trong lớp vừa đeo khẩu trang, vừa đeo ặt nạ chống giọt bắn, không được bật điều hòa. 

Những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe. Các cháu học sinh trong lớp không bắt buộc phải đeo khẩu trang, phải giữ vệ sinh cá nhân, chịu khó rửa tay và giờ ra chơi thì đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh lây nhiễm.

Các phòng học có thể bật điều hoa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.

Học tập, sản xuất phải an toàn

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Do vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được nơi lỏng. Tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì chúng ta lập tức phát hiện được ngay, chúng ta cách ly ngay, chúng ta khoanh, chúng ta dập ngay.

Ban Chỉ đạo cho rằng, với hai điều kiện trên, chúng ta tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nghĩa là, việc nới lỏng phải dựa trên cơ chế lây lan của virus và dựa trên các tính toán về xác suất là mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng. Theo tính toán của các chuyên gia, đến giờ phút này chúng ta chưa thể nói tuyệt đối trong cộng đồng không còn mầm bệnh nhưng xác suất còn mầm bệnh là rất thấp, tỷ lệ ở mức phần trăm nghìn, phần triệu.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 họp sáng 6/5 (Ảnh Đình Nam)

Theo Ban Chỉ đạo, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày với các hình thức phù hợp đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia… Chưa cho nhập cảnh khách du lịch quốc tế.

Đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hợp lý khi tiếp xúc khi ra ngoài, đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, thực hiện giám sát thân nhiệt tại những nơi cần thiết.

Đến 6h sáng nay, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc COVID-19 mới, tròn 20 ngày không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người mắc COVID-19 tại Việt Nam là 271, đã ghi nhận 232 trường hợp khỏi bệnh, còn 39 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 6 cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước.


Tr.Hằng