Theo đó, bệnh nhân Lê Văn Phú (SN 1937, ngụ tỉnh Hậu Giang), bị đau hố chậu phải, sốt nhẹ, uống thuốc không giảm nên được đưa đến BVĐK Hậu Giang ngày 20-6 với chẩn đoán viêm ruột thừa cấp, bloc nhĩ thất độ III. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Bệnh nhân có tiền sử rối loạn nhịp chậm (block nhĩ thất độ III) một năm trước, có triệu chứng chóng mặt, ngất một lần. Bệnh nhân có chỉ định đặt máy tạo nhịp nhưng do gia đình khó khăn nên chưa thực hiện được. Tình trạng lúc vào viện bệnh nhân sốt nhẹ, đau hố chậu phải nhiều, huyết áp tăng cao 160/90 mmHg, nhịp tim 20-30 lần/phút. 

Kết hợp thăm khám lâm sàng, xét nghiệm, siêu âm, các BS nhận định đây là một tình trạng bệnh lý cấp tính viêm ruột thừa cấp trên bệnh nhân có bệnh lý rối loạn nhịp tim nặng, hẹp van động mạch chủ, tăng huyết áp. 

Các BS đang phẫu thuật cho cụ Lê Văn Phú. 

Nhận định đây là một trường hợp bệnh phối hợp phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các BS tổ chức hội chẩn bệnh viện với các chuyên khoa. Đặc biệt, đây là trường hợp block nhĩ thất độ III nhịp thoát thất 20-30 lần/phút nguy cơ đột tử cao, nên chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu trước, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa. Ê kíp can thiệp do Ths-BS Thân Hoàng Minh, Khoa Tim mạch đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân. 

Sau khi thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân  tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Kết quả phẫu thuật ruột thừa viêm mưng mủ, nằm ở vị trí bình thường, rãnh đại tràng có ít dịch viêm. Đầu ruột thừa dính vào mạc treo ruột non tạo thành ổ áp xe, tiến hành bộc lộ gốc ruột thừa cột mạc treo ruột thừa bằng chỉ silk 2.0. Cột gốc ruột thừa bằng chỉ silk 2.0. 

Chọc hút ổ áp xe mạc treo ruột non lấy sạch mủ. Lau sạch ổ bụng. Ngày 21-6, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, hết đau bụng, vết mổ khô, nhịp tim của máy tạm thời là 60 lần/phút.

Theo BSCK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa phẩu thuật gây mê hồi sức, đây là một trường hợp áp xe ruột thừa kèm bệnh lý nội khoa nặng là rối loạn nhịp chậm cấp cứu. Bắt buộc đặt máy tạo nhịp tạm thời trước để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ ngất và tử vong. Nếu không xử lý rối loạn nhịp thì nguy cơ đột tử cao, ngay cả khi bệnh nhân không thực hiện phẫu thuật. 

"Đặc biệt, với tình trạng nhịp tim quá chậm như vậy nếu tiến hành phẫu thuật thì nguy cơ trụy mạch và ngưng tim trên bàn mổ rất cao. Mặt khác hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào. Nhưng xác định đây là một bệnh lý cấp cứu, việc ưu tiên điều trị cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, bệnh viện đã khẩn trương triển khai đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân để tiến hành mổ trong điều kiện an toàn hơn. Nhờ sự phối hợp đồng bộ và xử lý kịp thời của các chuyên khoa, nên cuộc phẫu thuật đã thành công", BS Đào cho biết.

Hiện, ngoài hỗ trợ một phần kinh phí cho bệnh nhân, Ban Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội  tiến hành kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân giúp đỡ bệnh nhân trên.  Bên cạnh đó, các BS cũng đã lên kế hoạch theo dõi, sắp xếp để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Văn Đức