Với kinh nghiệm trong chuyên ngành phẫu thuật tim mạch, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu thay đoạn động mạch chủ bụng, giành giật lấy tính mạng trong gang tấc cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân bị đau bụng kéo dài và ngày càng nặng, nên được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh Bắc Giang kaám. 

Tại đây các bác sĩ đã chụp cắt lớp CT, làm các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán: Bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng bên trái dọa vỡ. Tiên lượng tình trạng có nguy cơ tử vong cao nên các bác sĩ BV ĐK Bắc Giang đã cho xe chuyển gấp bệnh nhân lên Bệnh viện E.

Lúc đó là 22h đêm ngày 29-11, ngay khi nhận thông tin từ BV ĐK Bắc Giang báo về ca phình động mạch chủ bụng nguy hiểm này, một ekip bác sĩ của Trung tâm Tim mạch đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhận bệnh nhân. 

TS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực là người trực tiếp thực hiện, cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm với khối phình lớn doạ vỡ. Các bác sĩ tiến hành khống chế trên và dưới đoạn động mạch chủ bị phình to, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn động mạch nhân tạo.

TS. Hựu chia sẻ, cái khó của ca phẫu thuật này là vị trí khối phình nằm rất gần với các nhánh động mạch chủ nuôi cho các tạng trong ổ bụng như thận, ruột… vì thế, các phẫu thuật viên cần phải vô cùng khéo léo, hạn chế xâm lấn, tránh tổn thương trong vùng bụng của bệnh nhân. 

Thêm nữa, mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này rất cao khi khối phình động mạch chủ rất to, dọa vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng của bệnh nhân, có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã kết thúc bằng việc giành giật được sự sống cho bệnh nhân. Sau đó, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, không còn đau bụng. 

Theo TS Hựu, bệnh lý phình động mạch chủ bụng thường gặp ở người cao tuổi, nhất là ở nam trên 60 tuổi, tuy nhiên, ở bệnh nhân nữ trẻ mới 36 tuổi thì hiếm gặp hơn. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh lý này như xơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, giới tính nam, di truyền...

Theo Y văn thế giới, vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%. Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao. Bệnh lý phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên như một túi nhỏ. Bệnh lý này thường có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện. Đa số trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh... 

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Khi có các triệu chứng đau bụng, sờ thấy khối to ở bụng… không thể loại trừ bệnh lý này để đến Bệnh viện được các bác sĩ chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Thanh Hằng