Trước đó, vào lúc 1h30' sáng 13-11, bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc trong tình trạng khó thở cấp tính, đột ngột do nhồi máu cơ tim cấp. Các ca nhồi máu cơ tim cấp cách xử trí thông thường là một cuộc mổ đặt stent mạch vành. Tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế bệnh nhân rất khó khăn không thể lên tuyến trên làm phẫu thuật cũng không thể có khả năng chi trả.

Mắc bệnh lý nguy hiểm bệnh nhân không ngờ tới bệnh viện quận nhưng đã được điều trị kỹ thuật cao thành công.

Bệnh viện Quận 11 đã dùng thuốc tiêu sợi huyết cứu sống bệnh nhân và đây cũng là ca bệnh đầu tiên nhồi máu cơ tim cấp được dùng chỉ định thuốc tiêu sợi huyết xử lý, một kỹ thuật cao thuộc tuyến trên và ở các Chuyên khoa nhưng đã thực hiện thành công tại Bệnh viện cấp quận.

Các bác sĩ cho biết, nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Sở dĩ bệnh nhân có chỉ định chuyển lên tuyến trên chụp mạch vành và can thiệp mạch vành để kịp thời cấp cứu trong giờ vàng. 

Thông thường khi tiếp nhận bệnh nhân có tình trạng tắc nghẽn mạch máu nuôi tim do cục máu đông, có 2 biện pháp để điều trị cấp cứu: thủ thuật xâm lấn (can thiệp mạch vành - đặt stent) hoặc dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Khi tiến hành chữa trị cho bệnh nhân trên đã trong tình huống khẩn cấp, tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng và bắt đầu có dấu hiệu sốc tim.

Bác sĩ Võ Thị Thuý An và bác sĩ Quách Mỹ Trinh cùng ê kíp các y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Quận 11 tiến hành sử dụng thuốc tiêu sợi huyết kịp thời để làm thông mạch máu nuôi tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân. Thuốc tiêu sợi huyết là thuốc làm tan cục máu đông trong mạch máu.

Sau 3 giờ dùng thuốc, chức năng tim của bệnh nhân ổn định dần. Sau 1 ngày, bệnh nhân bắt đầu tự ăn uống và tự sinh hoạt tại giường được. Hiện, đang tiếp tục được theo dõi.

H.Nga