Theo trình bày của N.T.H. (40 tuổi, ngụ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang), gia đình chị làm nghề xay xát gạo. Ngày 25-12-2018, sau khi mua lúa về, con gái chị nói máy xát nhà mình bị hỏng. 

Nghe con nói vậy, chị H. vào kiểm tra trong lúc máy đang chạy. Khi đang cúi xuống xem xét thì búi tóc của chị H. bung ra, bị máy xát cuốn lột hết da đầu. Người nhà kịp thời đưa chị H. đến BVĐKTƯ Cần Thơ cấp cứu.

Tại BVĐKTƯ Cần Thơ, các BS thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị lóc toàn bộ da đầu khỏi bờ chân tóc xuống tới mi mắt phải, kéo dài đến cung gò má phải; rách đôi tai phải và dọc ra phía sau đến chẩm; sưng nề mi mắt hai bên. 

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân đặc biệt nghiêm trọng, các BS quyết định phẫu thuật cấp cứu: cắt lọc, ghép lại da đầu bong tróc, đặt hút áp lực âm liên tục. Vì vạt da đầu bị lóc rời, rách đôi, không có mạch máu nuôi nên thông thường không thể nối vi phẫu được mà ghép da từ nơi khác đến.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của BSCKI Dương Công Điền, BS Nguyễn Công Lập (Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ), kết hợp với ê kíp gây mê, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật. 

Phần da ghép hiện tại bám sống khoảng 80%, da ghép hồng hào, sức khỏe bệnh nhân ổn định, chị H. đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Bỏng –Tạo hình thẩm mỹ, dự kiến có thể sẽ ghép da bổ sung trong thời gian tới.

BS Dương Công Điền, cảnh báo: “Trong quá trình làm việc với các loại máy móc, mọi người cần có bảo hộ an toàn. Lưu ý tóc, quần áo… phải gọn gàng trong quá trình vận hành máy móc. Nếu có sửa thì phải tắt máy, kiểm tra an toàn mới vận hành, để tránh trường hợp đáng tiếc như bệnh nhân H.”

Văn Đức