Ngày 11-9, bác sĩ Văn Hữu Khánh, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị cây sắt lớn đâm từ vùng chẩm cổ ra đến tận góc hàm dưới. 

Bệnh nhân là ông Nguyễn Xuân Cường (61 tuổi, trú tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Trước đó, vào khoảng 14h chiều 9-9, ông Cường trèo lên cây có độ cao khoảng 2 mét trước nhà để chặt cành cây thì không may bị té ngã xuống hàng rào và bị cây sắt phi 10 cắm xuyên vào vùng chẩm cổ ra đến tận góc hàm dưới. 

Ngay sau khi phát hiện, người thân của ông Cường đã nhanh chóng cưa thanh sắt rồi chuyển nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. 

Sau khi nạn nhân được các bác sỹ sơ cứu, băng và cố định cây sắt rồi cho chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ngay trong chiều cùng ngày.

Bệnh nhân Cường với thanh sắt đâm xuyên qua cổ

Bác sĩ Khánh cho biết thêm, do bệnh nhân Cường có tiền sử bệnh suy tim, đã thay van tim cơ học nhân tạo 9 năm và thường xuyên phải uống thuốc chống đông máu nên bị rối loạn đông máu. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ của nhiều khoa đã hội chẩn khẩn, xác định đường đi của thanh sắt bắt đầu từ vùng chẩm cổ ra đến góc hàm dưới bên phải và có liên quan đến các nhóm mạch máu.

“Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ và rất thành công”, bác sỹ Khánh cho hay.

Cũng theo bác sỹ Khánh, rất may thanh sắt đã xuyên qua giữa hai mạch máu lớn chỉ làm tổn thương nhẹ thành của động mạch cảnh ngoài, nếu chỉ lệch khoảng 3-5mm sẽ khiến đứt động mạch cảnh ngoài thì bệnh nhân cũng có thể tử vong.

Hiện bệnh nhân đang phục hồi sức khỏe và đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.


Văn Thành