Ngày 11-6, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bé trai 4 tuổi bị đứt phế quản vô cùng nguy kịch

Thành công của ca phẫu thuật có sự phối hợp hỗ trợ cấp cứu từ xa kịp thời giữa các tuyến.

Cháu bé vào viện tối 8-6 trong tình trạng tím tái, khó thở nhiều, chảy máu mũi miệng, sưng nề nhiều vùng đầu mặt và ngực.

Kết quả kiểm tra chụp CT cho thấy cháu T bị đa chấn thương, nghiêm trọng nhất là phần phế quản gốc phải bị đứt gây suy hô hấp nhanh, chèn ép phổi tim.

Nhận thấy đây là trường hợp chấn thương vô cùng phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chỉ định phẫu thuật khẩn cấp cùng với hội chẩn từ xa qua điện thoại cùng với chuyên gia đầu ngành của tuyến trung ương để đưa ra phác đồ xử trí kịp thời, chính xác, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhi.

Kíp cấp cứu xuyên đêm do Ths.Bs Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh làm kíp trưởng phối hợp chặt chẽ với tất cả chuyên khoa Nhi, Hồi sức tích cực và Gây mê để thực hiện mở cấp cứu lồng ngực cứu cháu bé.  

Sau 3 tiếng phẫu thuật căng thẳng, tình trạng cháu T tiến triển tích cực, không còn tràn khí màng phổi, cải thiện tình trạng suy hô hấp, dấu hiệu sinh tồn ổn định, duy trì an thần thở máy và tiếp tục được đội ngũ bác sĩ hồi sức theo dõi chặt chẽ.

Bệnh nhi đang dần hồi phục và được chăm sóc đặc biệt

Ths.Bs Phạm Việt Hùng cho biết: “Trường hợp của cháu T. là một tổn thương rất nặng nề vì không khí từ đường thở qua mũi miệng sẽ không vào phổi mà tràn ra hai lồng ngực gây chèn ép tim phổi cấp. Khi đã đặt nội khí quản và thở máy thì tình trạng này càng nặng thêm do tăng áp lực đường thở, nếu không xử trí kịp thời bệnh nhi sẽ suy hô hấp nhanh chóng và có thể tử vong ngay lập tức. 

Chúng tôi mở ngực ngay và trong thời rất ngắn đã thông khí trở lại bằng phương pháp đặt ống nội khí quản trực tiếp qua chỗ vỡ vào hai phổi nên đã cứu được tính mạng cháu. 

Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Vì tuổi cháu còn nhỏ nên để bảo tồn các cơ quan quan trọng trong lồng ngực tốt nhất cũng như tránh các di chứng về sau cho cháu, chúng tôi đã phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện TƯ Quân đội 108 để đảm bảo nối lại phế quản gốc không bị hẹp cũng như áp dụng các phương pháp gây mê hồi sức, chăm sóc hậu phẫu tốt nhất”.

Để có thể cứu sống thành công bệnh nhi nhỏ tuổi bị tai nạn nghiêm trọng từ tuyến dưới chuyển lên, không chỉ bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng quá trình đánh giá, chẩn đoán tổn thương chính xác và kinh nghiệm trong quá trình thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mà còn nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa tuyến huyện, tuyến tỉnh và trung ương. Nhất là với sự hỗ trợ chuyên môn từ xa của đội ngũ chuyên gia đầu ngành cả nước đã giúp cứu sống bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần”, mang lại hy vọng sống cho người bệnh khi được cấp cứu tại chỗ trong khoảng “thời gian vàng”.


Tr. Hằng