Theo gia đình cháu S.A.Q. cho biết, ngày 3-2 trong khi đang chơi ở gần nhà, cháu bị một người đàn ông điều khiển xe máy đâm phải. Cú đâm khiến cháu bị hôn mê và được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Mộc Châu trong tình trạng đau đầu, đau bụng, bụng chướng tăng dần kèm nôn dịch nâu.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chấn thương bụng kín, theo dõi vỡ tạng rỗng. Do diễn biến của bệnh ngày một nặng nên các bác sĩ đã điều trị kháng sinh dịch truyền, giảm đau và chuyển cháu tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật cho một bệnh nhi.

TS.Bs Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, ngày 4-2 cháu Q. vào viện trong tình trạng thở nhanh, mạch nhanh, hôn mê, sốc nhiễm trùng độc do vỡ dạ dày, đã đặt ống nội khí quản. Sau khi tiến hành hội chẩn, nhận thấy tình trạng bệnh nhi vô cùng nguy kịch, các bác sĩ quyết định chuyển phẫu thuật cấp cứu cho cháu.

Do trẻ bị đa chấn thương phức tạp, lại mới 2 tuổi nên phẫu thuật xử trí các tổn thương được các bác sĩ thực hiện hết sức thận trọng và chính xác tuyệt đối. Cháu S. được chẩn đoán trong mổ là shock nhiễm trùng, nhiễm độc do viêm phúc mạng nặng, vỡ thành dạ dày, nguy cơ trong mổ là rất cao. Chính vì thế các bác sĩ đã sử dụng 3 thuốc vận mạch, điều trị khâu lỗ thủng dạ dày, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng cho trẻ. Vỡ dạ dày là tình trạng rất nguy hiểm, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Theo BS Hiền, sau 8 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã có tiến triển tốt nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Cháu Q. là một trong số 104 ca cấp cứu mà Khoa Ngoại tổng hợp tiếp nhận trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu cho 72 bệnh nhi với các bệnh như: xuất huyết não, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, hội chứng bìu cấp, teo thực quản, thoát vị hoành; điều trị tháo lồng ruột cho 37 bệnh nhi.

T.H.