Chiều 9-7, bệnh viện Phụ sản (BVPS) TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa cứu sống bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng. 

Trước đó, chiều 8-7, sản phụ N.T.N.Đ. (SN 2000, ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa. 

Các BS phát hiện tim thai giảm đột ngột, nên nhanh chóng hồi sức tim thai nhưng không thấy dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức hội chẩn viện kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp. 

Dây rốn bám màng hiếm gặp và rất nguy hiểm cho thai nhi. 

Ca cấp cứu huy động 3 ê kip, gồm: sản khoa; gây mê hồi sức và sơ sinh. Chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Bé trai cân nặng 2.660 gram đã chào đời an toàn cùng với niềm vui khôn tả của các BS, điều dưỡng, hộ sinh và sản phụ Đ.

Kiểm tra trong phẫu thuật, BS phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng. Theo BSCK2 Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sinh, bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh nhau. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh và cực kỳ nguy hiểm. 

Em bé chào đời an toàn trong niềm vui của mọi người. 

Dây rốn bám ở vùng rìa của bánh nhau và chỉ bám ở phần màng nhau, sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung. Thời điểm sản phụ vào chuyển dạ nếu không được can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

“Với tỉ lệ tử vong chu sinh chiếm từ 75% - 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ. Tuy nhiên, việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ thứ 18 – 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín. Từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được”, BS Liêm cho biết. 

Em bé đang được chăm sóc tại BVPS Cần Thơ. 

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, kịp thời xử trí những bất thường, BS Liêm khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

Đức Văn