Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đai khoa Đức Giang trong tình trạng vỡ ối.

Sản phụ được chẩn đoán chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có, nhưng sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai thì đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Mổ cấp cứu sản phụ và thai nhi

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bỏ qua quy trình chuẩn của chuyên môn phải có xét nghiệm để đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ, các bác sĩ phải chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể có tai biến khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Sau 7 phút, em bé cất tiếng khóc chào đời. Theo các bác sĩ Khoa Sản thì từ khi khám đến khi em bé cất tiếng khóc chào đời chỉ trong 7 phút là cả một nỗ lực, khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng của các y, bác sỹ để mang đến “mẹ tròn con vuông” cho người bệnh.

Ngay sau bóc rau, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị dây rốn bám màng, với bệnh cảnh này nguy cơ đứt dây rốn khi chuyển dạ dẫn đến mất tim thai là rất lớn, lại thêm 1 lần may mắn nữa đến với các bác sỹ và gia đình. 

Tuy nhiên, ngay sau bóc rau người bệnh lại xuất hiện tình trạng đờ tử cung, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm máu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung, sau 15 - 20 phút thì tử cung sản phụ đã co hồi được.

Sức khỏe sản phụ đã ổn định

Bác sĩ nội trú Nguyễn Văn Tiến –một thành viên của ca phẫu thuật cho biết:  “ Đây là một ca bệnh khó, tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15 cm ra ngoài âm hộ, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh, khi bóc rau chúng tôi phát hiện dây rốn bám màng nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao, thêm vào đó là tình trạng sản phụ bị đờ tử cung (tỉ lệ thai phụ bị khoảng 6% với trường hợp sinh mổ và 7% đối với trường hợp sinh thường, rất ít gặp). Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị Khoa Sản”

Bác sĩ Tiến khuyễn cáo: “Các bà mẹ đang mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh. Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, khi gặp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật được”


Trần Hằng