Ngày 10-5, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo – Tọa đàm “Liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong phòng chống, điều trị ung thư và bệnh tiểu đường – các thành tựu trong y tế dự phòng Nhật Bản”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 26 diễn ra từ 8-11/5/2019 do Ban tổ chức triển lãm, Công ty CP Quốc tế Việt Nam Nhật Bản phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Tham dự hội thảo là những chuyên gia đến từ các tổ chức Y tế, tập đoàn Y dược uy tín từ Nhật Bản và Việt Nam như PGS.TS.BS Koichi Tannaka, Chủ tịch Trung tâm Hatuga Medical, nguyên Giám đốc Bệnh viện ĐH Tokyo; Bác sĩ Takaaki Matsuoka, Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene (Nhật Bản), ủy viên Hội Y học miễn dịch chống lão hóa quốc tế; PGS.TS.BS Nghiêm Thị Minh Châu, Trưởng Khoa Hóa trị Bệnh viện Quân y 103…

Tại Hội thảo, PGS.TS Nghiêm Thị Minh Châu cho biết, theo thống kê của Viện Nghiên cứu ung thư Việt Nam, mỗi năm có gần 126.000 ca mắc mới và 94.000 bệnh nhân chết. Trong số các loại ung thư, ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. 

Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi. Theo PGS Châu, phần lớn bệnh ung thư đều có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. 

Các chuyên gia Y tế hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam thảo luận tại hội thảo.

PGS Châu cho biết, hiện nay có nhiều liệu pháp tiến bộ đang được các cơ sở y tế áp dụng trong điều trị ung thư, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trao đổi tại hội thảo, các chuyên gia y tế Nhật Bản đã giới thiệu về liệu pháp tế bào gốc trong điều trị ung thư, đái tháo đường. Bác sĩ Takaaki Matsuoka cho rằng, tế bào gốc được đánh giá là một trong những thành tựu nổi bật nhất của y tế dự phòng Nhật Bản những năm gần đây trong lĩnh vực phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch. 

Theo đó, các tế bào gốc tách từ mẫu tế bào của bệnh nhân sẽ được lựa chọn, hoạt hóa và nuôi cấy tại phòng nuôi cấy tế bào để đạt số lượng tăng trưởng và trạng thái tốt nhất. Sau đó, lượng tế bào gốc đã nuôi cấy được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp truyền vào tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào các khu vực cần điều trị.

 Liệu pháp có tác dụng rất tích cực trong điều trị và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Đây được kỳ vọng là phương pháp điều trị ung thư của tương lai, đem đến hy vọng tươi sáng hơn cho các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

“Không chỉ là liệu pháp chống lão hóa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, trị liệu bằng tế bào gốc còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh như các bệnh về thần kinh, viêm khớp gối, các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường và ung thư” – BS Takaaki Matsuoka nhấn mạnh.

Hội thảo đã cập nhật những thành tựu, những ứng dụng tiến bộ nhất của Y học dự phòng Nhật Bản hiện nay, mang lại những thông tin hữu ích cho các bác sĩ, chuyên gia và đông đảo người dân, góp phần nâng cao nhận thức về phòng chống và điều trị bệnh cũng như chủ động bảo vệ sức khỏe.


Trần Hằng