Trong kết luận thanh tra, Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục Quản lý Dược chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu. 

Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 3 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với phóng viên

Sau khi Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ngày 18-9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Thời điểm xảy ra vụ việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lúc đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược. 

Trao đổi với phóng viên Báo CAND bên lề Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế” tổ chức tại Hà Nội sáng 20/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chính Bộ trưởng là người đề nghị thanh tra làm rõ vụ việc này. Kết luận thanh tra như thế nào thì cứ theo đúng pháp luật làm mà làm, tuy nhiên phải nghiêm minh, đúng người, đúng tội và cũng không nên bỏ sót, không nên oan sai. Bộ Y tế dứt khoát xử lý nghiêm và ủng hộ cơ quan có chức năng để phát hiện đúng việc, đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ sót.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ hợp tác với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trong việc điều tra để không oan sai, đúng người, đúng tội. Các cá nhân liên quan ở thời điểm trước Bộ Y tế đã xử lý. Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý lại (chuỗi vi phạm từ năm 2009 trở lại đây), Bộ Y tế sẽ tiến hành xử lý, kiểm điểm lại trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, trong đó có những người không làm còn việc nữa. 

“Tới đây, Bộ Y tế sẽ kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan đến vụ việc, những ai thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý như trong kết luận thanh tra thì sẽ chuyển. Còn lại sẽ tổ chức các cuộc họp, sau đó Bộ mới đưa ra kết luận và hình thức xử lý”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.


Trần Hằng