Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 6h ngày 13/6, Việt Nam có tổng cộng 193 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm qua, nước ta ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là thuyền viên từ Malaixia về và được cách ly ngay khi nhập cảnh, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 lên 333 người.

 Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) dến sáng nay là 6.475 trường hợp, trong đó 136 người cách ly cách ly tập trung tại bệnh viện; 5.478 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 861 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến sáng nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 323 bệnh nhân COVID-19, chiếm 97% trên tổng số ca mắc. Cả nước còn 10 bệnh nhân điều trị, có 4 bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả âm tính 1 lần trở lên, chỉ còn 6 bệnh nhân dương tính, đã có 4 bệnh nhân.

Đến hôm nay, nam phi công người Anh đã trải qua 87 ngày điều trị, là bệnh nhân nằm viện dài ngày nhất ở nước ta. Từ một người nguy kịch, phổi đông đặc gần hết cả hai bên, phải chạy ECMO - hệ thống tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể, Bộ Y tế đã tính đến phương án ghép phổi để cứu sống bệnh nhân. Thế nhưng, nam phi công người Anh đã hồi phục thần kỳ, phổi hồi phục gần 60%. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân tiếp tục có thêm những chuyển biến tích cực.

Nam bệnh nhân được ra ngoài phơi nắng vào buổi sáng (Ảnh: BV))

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, nhớ được mật khẩu điện thoại và ipad của mình, vận động của hai tay hồi phục gần như bình thường, đã có thể cầm bút viết lên bảng, bấm được điện thoại. Dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế, bệnh nhân đã ngồi được xe lăn và ra ngoài phơi nắng mỗi sáng.

Bệnh nhân đang tập cai máy thở, thời gian bỏ tập máy thở dài hơn, nhưng tối vẫn cần thở máy hỗ trợ để giảm tình trạng yếu cơ. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan của bệnh nhân tốt.

Trần Hằng