Ths. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nắm được thông tin về một số học sinh thường có biểu hiện sức khỏe bất thường như tự nhiên chạy ra khỏi lớp, vô cớ tấn công người khác, tự nhiên ngất vv… 

Hiện tượng ngất diễn ra từ 3 đến 5 phút, có một số trường hợp kéo dài đến 20 phút. Sau khi tỉnh dậy, phần lớn các em đều không nhớ gì, nhiều em có sức khỏe yếu sau khi ngất dậy không thể đi lại được. Trước khi có những hành động lạ, sắc mặt của các em thường thay đổi nhanh chóng, mắt đỏ... Tình hình này khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương hết sức lo lắng.

Các em học sinh có biểu hiện bất thường

Cũng trong chiều ngày 15-12, PV Báo CAND đã liên lạc được với thầy Lý Học Lâm – phụ trách điểm trường Nà Bản và được thầy Lâm cho biết, từ đầu tháng 11-2017, ở điểm trường bắt đầu xuất hiện 2 em học sinh lớp 5 có những biểu hiện bất thường về sức khỏe như trên. Ngay khi thấy học sinh bị như vậy, thầy Lý Học Lâm đã báo cáo với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Xuân Lạc và được chỉ đạo tiếp tục theo dõi các cháu chặt chẽ.

Qua theo dõi hơn một tháng qua, các giáo viên nhận thấy số cháu mắc các triệu chứng trên ngày càng tăng. Đến nay, đã có 9 em thường xuyên có biểu hiện như trên, trong đó có 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4, 3 học sinh lớp 5, trong đó, có 8 em ở thôn Cốc Slông, 1 em ở thôn Nà Bản.

Một giờ học ở điểm trường Nà Bản

 Đặc biệt, ban đầu các học sinh có các biểu hiện trên chỉ diễn ra 2-3 ngày mỗi tuần, nhưng mức độ cũng càng ngày càng tăng. Từ tháng 12-2017 đến nay, ngày nào các học sinh này cũng bị các biểu hiện như trên.

Sau khi được thông báo, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã đến thăm khám cho các cháu, nhưng vẫn chưa có câu trả lời về nguyên nhân. Ngày 14-12, lãnh đạo huyện và Phòng Giáo dục huyện Chợ Đồn cũng đã vào điểm trường nắm tình hình, nhưng cũng chưa có giải pháp nào.

 Thầy Lý Học Lâm cho biết, 2-3 hôm trước, do các cháu vẫn tiếp tục có các biểu hiện bất thường nên cha mẹ của 8/9 cháu đã xin cho các cháu nghỉ học ở nhà. Thầy Lý Học Lâm và các giáo viên vẫn theo dõi, hỏi thăm tình hình các cháu và được biết, 2/6 cháu về nhà vẫn có các biểu hiện trên. Vì thế, nhà trường và chính quyền địa phương đã động viên các gia đình tiếp tục cho các cháu đến trường để được theo dõi diễn biến.  

Công văn đề nghị BV Nhi Trung ương cử chuyên gia xác định nguyên nhân vụ việc

Ngày hôm nay 15-12, tất cả 9 cháu đều đã đi học trở lại. Đến 9h sáng ngày 15-12, có 4 cháu lại có các biểu hiện mất kiểm soát hành vi như bị ngất, có cháu chạy lên đồi, có cháu chạy xuống đường, khiến các giáo viên phải đuổi theo để đưa các cháu về.

Xuân Lạc là xã nghèo nhất tỉnh Bắc Kạn, dân trí thấp, đời sống vô cùng khó khăn. Điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh, nằm cách trung tâm xã 10km và cách thị trấn Chợ Đồn 20km. Muốn vào điểm trường chỉ có con đường duy nhất là đi bộ men theo bản. 100% đồng bào ở đây là người dân tộc Mông. Do nhà xa điểm trường, nên các học sinh phải mang cơm trưa đi ăn ở trường, chiều học xong mới về.

Vụ việc các học sinh có những dấu hiệu rất bất thường về sức khỏe đã kéo dài nhiều ngày, đang gây hoang mang trong nhân dân địa phương. Do các cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân nên có người dân cho rằng đây chỉ là hiện tượng mê tín dị đoan, có ý kiến lại cho rằng bà con bị xúi giục theo một loại đạo lạ nên mới xảy ra như thế. 

Nếu tình hình này kéo dài, chắc chắn sẽ phức tạp khi người dân lo sợ không cho con đến trường, đồng thời ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, mà sức khỏe các cháu lại không được chăm sóc, xử trí kịp thời.

Vì thế cùng với việc các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ sớm có mặt để xác định nguyên nhân của các dấu hiệu bất thường ở các cháu nhỏ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, mong rằng các cấp địa phương ở Bắc Kạn, các ngành liên quan, nhất là Bộ Giáo dục –Đào tạo cần đặc biệt quan tâm đến vụ việc này. 

Cũng hy vọng, các nhà hảo tâm sẽ giúp đỡ các em học sinh ở điểm trường Nà Bản để các cháu được chăm sóc sức khỏe cũng như được hỗ trợ về đời sống vật chất tốt hơn. 

Thông tin cuối chiều nay cho biết sức khỏe các bé có biểu hiện bất thường trên có dấu hiệu yếu hơn. 

 


Thanh Hằng