Ngày 23-2, tại hộ ông Võ Văn Chờ (xã Ba Trinh, huyện Kế Sách) có đàn gà 800 con nghi bị nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 330 con mắc bệnh, 280 con bị chết. Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng 7 cho thấy cả 2 đàn gà này dương tính với H5N1. Ngành thú y đã có kế hoạch tiêu hủy toàn bộ số gia cầm bị nhiễm bệnh nói trên”. 

Trước đó, tại xã Đại Hải (huyện Kế Sách) hộ ông Dương Hồ Quý có đàn gia cầm 2.000 con; hộ ông Nguyễn Văn Hải, 2.350 con nhiễm cúm gia cầm; hộ bà Nguyễn Thị Hoa (xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành) có 405 con gà và vịt; hộ ông Đặng Văn Mười (phường 9, TP Sóc Trăng) có đàn gà 2.464 con bị nhiễm cúm gia cầm. 

Kết quả xét nghiệm dương tính với H5N1 nên đã tiến hành tiêu hủy hết toàn bộ số gà, vịt nói trên. Tính đến ngày 24-2, huyện Châu Thành đã qua 14 ngày và TP Sóc Trăng đã qua 10 ngày không xảy ra ổ dịch mới.

Đây là các ổ dịch nhỏ lẻ, tập trung trên đàn gà thả vườn nuôi theo hình thức nông hộ. Hiện các ổ dịch cúm và khu vực lân cận đã được xử lý tiêu hủy và tiêu độc khử trùng ngăn chặn mầm bệnh lây lan ra. 

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, cúm gia cầm phát triển mạnh khi độ ẩm cao, thời tiết âm u, không khí lạnh, nên với nền nhiệt độ những tháng đầu năm 2017 rất thích hợp cho bệnh lây lan. 

Do đó, các hộ nuôi cũng như các địa phương cần chủ động trong công tác phòng chống cúm gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng tăng cường kiểm tra tại các Trạm Kiểm dịch, kiểm soát lượng gia cầm nhập tỉnh cho mục đích giết mổ và nuôi thả, tăng cường tiêm phòng và tiêu độc khử trùng các khu vực chưa phát hiện bệnh. 

Được biết, Sóc Trăng hiện có trên 5 triệu con gia cầm. Hai tháng đầu năm 2017 đã có gần 600.000 con được tiêm phòng cúm AH5N1. Hiện đang vào vụ thu hoạch rộ lúa Đông Xuân cũng là lúc số lượng vịt chạy đồng di chuyển nhiều nhất, nguy cơ lây lan mầm bệnh từ nơi khác vào địa bàn rất cao. Do đó, các hộ nuôi gà vịt cần chủ động hơn trong quản lý dịch bệnh trên vật nuôi.

Cao Xuân