Cách đây 1 tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái xuất hiện những cơn ho kéo dài. 

Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải. 

Bệnh nhân trước khi mổ phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Khối u quái được đưa ra khỏi cơ thế bệnh nhân

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết, đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn, tới 12x15x17cm. Các bác sĩ xác định khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao. 

Khối u quái khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, khiến bệnh nhân khó thở, đau ngực…

GS.TS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u quái khổng lồ này cho bệnh nhân. 

Ông cho biết: Đây là ca bệnh khó, vì khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn, nếu không mổ, cắt bỏ khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong.

Trong phòng hồi sức 

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Khối u được cắt nhỏ rồi mới ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Do khối u quá lớn lại dính vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công. 

Vì trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn.

GS.TS Lê Ngọc Thành nhận định, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.


Thanh Hằng