Trước đó, Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ tiếp nhận sản phụ tên Đ.T.L. (39 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) trong tình trạng mang thai lần 2, với tam thai 33 tuần tuổi, dọa sinh non, tăng huyết áp, đau vết mổ cũ.

Sau khi nhập viện, lập tức sản phụ được các BS dùng thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc giảm gò, kích thích trưởng thành phổi và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiền sản giật. Sau thời gian nằm điều trị và theo dõi, ngày 9-12, sản phụ L. có dấu chuyển dạ khi thai nhi được 35 tuần. Các BS nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai. 

Theo 3 bé trai chào đời với cân nặng 2.300gram, 1.700gram và 2.100gram. Sau khi phẫu thuật, 4 mẹ con sản phụ L. được các BS theo bệnh viện theo dõi sát sao. Hiện tại, sức khỏe mẹ và 3 bé đều ổn định, đang được thực hiện phương pháp Kanguroo tại Khoa Sơ sinh chờ ngày xuất viện.

Ba cháu bé chào đời an toàn.

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ khuyến cáo, các trường hợp đa thai thường có nguy cơ sinh non, tiền sản giật, dễ băng huyết sau sinh... Vì vậy, các sản phụ đang mang thai, đặc biệt mang đa thai nên khám thai định kỳ, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, kích thích trưởng thành phổi lúc thai từ 24-34 tuần tuổi… để có một thai kì khỏe mạnh.

Đức Văn