BS. Trần Trung Dũng - Khoa cấp cứu (Bệnh viện Xanh Pôn), người tham gia mổ cấp cứu cho bệnh nhân cho biết,  trưa ngày 26-12, bà N.T.V (72 tuổi, Hà Nội) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, có phản ứng thành bụng vùng thượng vị, bị sốt, nhiễm trùng. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy bệnh nhân có khối áp xe trong ổ bụng do dị vật đường tiêu hóa, thủng D3 tá tràng đâm vào gốc mạch mạc treo tràng trên, tạo ổ áp xe sau phúc mạc và trong gốc mạch mạc treo tràng trên”.

Chiếc xương cá gây thủng ruột và áp xe trong ổ bụng bệnh nhân

Ths.Bs. Trần Kiên Quyết - Khoa Ngoại tiêu hóa, là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Đây là ca mổ rất phức tạp do chẩn đoán trước mổ khó khăn, bệnh nhân chỉ đến viện khi đã bị biến chứng thủng ruột hoặc áp xe trong ổ bụng rất dễ tử vong.

Các phẫu thuật viên đã tiến hành giải phóng đại tràng góc gan và khung tá tràng, tìm thấy dị vật là một mảnh xương cá chui vào rễ bó mạch mạc treo tràng trên.

Chiều 27-12, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân đã tốt hơn nhiều

Sau 2 tiếng phẫu thuật hết sức căng thẳng, ca mổ thành công, các bác sỹ đã xử trí làm sạch ổ áp xe, lấy được dị vật là một xương cá dài 4cm.

Đến ngày 27-12, chỉ sau 24 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vết mổ khô. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Xanh Pôn.

Đây chỉ là 1 trong nhiều trường hợp bị thủng ruột do thói quen sinh hoạt mà Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận và xử lý. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo mọi người bỏ thói quen ngậm tăm trước khi đi ngủ, thận trọng khi ăn cá, hạn chế ăn đồ ăn cứng, tránh để bị thủng ruột, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Thanh Hằng