Bệnh nhân N.V.T  (14 tuổi, Gia Lai) tình cờ được phát hiện có túi phình động mạch khá lớn vùng dưới tai khi đi thăm khám một bệnh thông thường ở một bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo lời bệnh nhân, em không có triệu chứng đau đớn hay có biểu hiện gì khác biệt, chỉ thỉnh thoảng cảm thấy hơi đau nhẹ vùng đầu, vùng cổ khi xoay gấp đầu sang trái.

Qua thăm khám lâm sàng tại bệnh viện Bình Dân, ThS.BS.Dương Duy Trang phát hiện một khối u đập theo nhịp tim gồ lên ở vùng phía dưới tai trái của bệnh nhân. Trên phim chụp CT và chụp mạch máu xóa nền (DSA) cho thấy hình ảnh khối phình lớn ở động mạch cảnh trong, vùng góc hàm, gần sàn sọ. Túi phình lớn gấp 5 lần kích thước trung bình của động mạch cảnh, nguy cơ vỡ rất cao. Nếu xảy ra, bệnh nhân sẽ phải chịu hậu quả rất nặng nề, có thể mất các chức năng vận động, nguy cơ đột tử rất cao nên ê-kíp bác sĩ quyết định tiến hành sớm can thiệp mạch máu cho bệnh nhân.

Th.S-BS Dương Duy Trang khám lại cho bệnh nhân vào ngày 9-10

ThS.BS.Dương Duy Trang, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Bình Dân và ê kíp phẫu thuật đã tiến hành can thiệp nội mạch qua ống nội soi đi từ động mạch vùng đùi lên tiếp cận động mạch cảnh trong bên trái để đặt stent giá đỡ có màng, chặn đường cung cấp máu cho túi phình.

Hiện, sau can thiệp, kiểm tra cho thấy không còn hình ảnh túi phình. Ca can thiệp đã thành công, hậu phẫu nhẹ nhàng và bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày hôm sau. Tuy nhiên theo các bác sĩ, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên, dùng thuốc kháng tiểu cầu để ngăn chặn hình thành máu đông quanh stent vừa đặt.

Cũng theo các bác sĩ, túi phình động mạch cảnh là bệnh lý nguy hiểm nhưng triệu chứng thường rất mơ hồ với tỉ lệ mắc khoảng 1-2% trong cộng đồng. Khi bệnh nhân thấy đau, choáng váng thì lúc đó thường là khối phình đã rất lớn. Túi phình gây rối loạn dòng chảy và có thể hình thành cục máu đông, nguy cơ trôi lên não, gây tắc mạch não. Trường hợp nặng có thể gây tai biến dẫn tới tử vong.

Để điều trị túi phình động mạch trước đây người ta phải tiến hành mổ mở, nguy cơ tai biến rất cao, đặc biệt với những túi phình nằm ở vị trí khó, gần khu vực các dây thần kinh và mạch máu quan trọng.  Với kỹ thuật can thiệp mạch máu, khối phình được loại bỏ nhanh chóng, nguy cơ tai biến giảm tối đa. Nhưng đây là kỹ thuật đòi hỏi phẫu thuật viên thực hiện phải là người có kinh nghiệm và tay nghề cao.

H.Nga