Sáng 5/3, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng chức năng của tỉnh vừa tiến hành cách ly 4 người mang quốc tịch Trung Quốc tại trường Quân sự tỉnh đúng quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, khoảng 20h tối 4/3, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang làm nhiệm vụ TTKS trên tuyến nhận được tin báo xe khách 16 chỗ BKS 14B-034.51 chở theo nhiều người quốc tịch Trung Quốc di chuyển theo hướng Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh.

Lực lượng Công an phong tỏa hiện trường để kiểm tra sức khỏe những người mang quốc tịch Trung Quốc đi trên xe khách BKS 14B-034.51.

Sau khi phát hiện xe khách này chạy từ QL1A vào địa bàn TP Huế, tổ công tác Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bám theo. Khi xe khách chạy đến tuyến tỉnh lộ 10A xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế), tổ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Nghi vấn những người đi trên xe khách có thể đến từ tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc nên sự việc nhanh chóng được báo đến cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hiện những người mang quốc tịch Trung Quốc đi trên xe khách đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cách ly.

Ngay sau đó, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên Huế; Công an TP Huế; Công an huyện Phú Vang đã cắt cử CBCS đến phong tỏa hiện trường, kiểm tra hành chính xe khách này. Qua đó phát hiện ngoài tài xế xe khách, trên xe khách còn có 4 người quốc tịch Trung Quốc gồm: Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến); Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông); Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến, Trung Quốc).

Xe khách BKS 14B-034.51 chở nhiều người Trung Quốc qua địa bàn TP Huế.

Ngay sau đó, cán bộ y tế được huy động đến hiện trường để cách ly tại chỗ những người mang quốc tịch Trung Quốc nói trên, đồng thời không cho người dân tiếp xúc gần với chiếc xe khách.

Bước đầu qua kiểm tra sức khỏe, những người này đều không sốt, ho hay khó thở. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 4 người mang quốc tịch Trung Quốc và tài xế xe khách; đồng thời tiến hành cách ly những người này tại trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đúng quy định.


Anh Khoa