Ngày 20-3, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị khoa học Kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á-Thái Bình Dương (APSIC 2019) lần thứ 9. Đây là lần đầu tiên hội nghị về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn được tổ chức tại Việt Nam.

APSIC được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần nhằm tạo diễn đàn trao đổi, cập nhật kiến thức cho các chuyên gia, bác sĩ, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn trong khu vực và trên toàn thế giới.

 Năm nay, APSIC 2019 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng đã thu hút 1.500 đại biểu đến từ 31 quốc gia, trong đó có các diễn giả hàng đầu về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn. Hội nghị tổ chức tại Việt Nam là cơ hội nhiều bác sĩ trong nước có thể tiếp thu và chia sẻ kinh nghiệm. Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm, APSIC 2019 được kỳ vọng là dịp để khẳng định vị thế của công tác kiểm soát nhiểm khuẩn của Việt Nam và thế giới.

An toàn cho người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu, không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới.  

Các diễn giả hàng đầu về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn đã chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong lĩnh vực phòng và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm tại APSIC 2019.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua, TP. Đà Nẵng luôn chú trọng cải thiện và phát triển ngành y tế nói chung và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng. Năm 2019, ngành y tế Thành phố đã nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh, phục hồi các chức năng ở các tuyến điều trị, chú trọng phát triển kỹ thuật chuyên sâu. Đối với công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh, các khoa chuyên ngành được xây dựng để thực hiện công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, an toàn cho người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh luôn là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu, không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới.  Bộ Y tế Việt Nam trong nhiều năm qua đã có nhiều chính sách, chương trình hành động nhằm tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế.

 APSIC 2019 bao gồm 1 phiên toàn thể, 39 phiên nhỏ gồm 117 bài báo cáo khoa học và 8 phiên thuyết trình xoay quanh 4 chuyên đề lớn về kiểm soát nhiễm khuẩn.


Hoài Thu