Cũng theo đánh giá của đoàn kiểm tra Sở Y tế, chỉ trong khoảng 48 giờ sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ, ổ dịch cúm A/H1N1 cơ bản đã được khống chế.

Tại buổi kiểm tra trên, công tác xử lý ổ dịch cúm A/H1N1 theo chỉ đạo trước đó của Sở Y tế TP với BV Từ  Dũ cho thấy đã cơ bản hoàn thành. 

Báo cáo từ  bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ cho biết, đến 12h ngày 4-6, Khoa Nội soi, BV Từ Dũ đã tiếp nhận lại bệnh nhân sau khi tiến hành khử khuẩn kỹ càng. Về cơ bản, ổ dịch cúm A/H1N1 đã được khống chế. 

Đoàn kiểm tra của Sở  Y tế và Y tế dự phòng TP tại lầu 5 khu M- BV Từ Dũ.

 

Khoa Nội soi BV Từ Dũ chỉ còn 5 trường hợp : 01 trường hợp nhiễm cúm đã hết sốt và 4 trường hợp không có triệu chứng nhiễm cúm đang điều trị.
Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, đến ngày 4/6, gần như toàn bộ các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm cúm đã được xuất viện sau khi điều trị ổn định, không phát sinh thêm trường hợp có dấu hiệu nhiễm cúm. Hiện Khoa Nội soi chỉ còn 5 trường hợp nội trú bệnh phụ khoa, trong đó có một trường hợp nhiễm cúm đã hết sốt và 4 trường hợp không có triệu chứng nhiễm cúm. 

Trong 2 ngày qua, BV Từ Dũ đã khẩn trương tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực lầu 5, tòa nhà M - nơi phát sinh ổ dịch như: lau bề mặt, phun xông tất cả các phòng, ngưng tiếp nhận bệnh nhân. BS Nhi cho biết sẽ tiếp nhận lại bệnh nhân tại Khoa Nội soi vào 12/6. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa cho thai phụ, nhất là những thai phụ mang thai dưới 12 tuần tuổi, BV Từ Dũ đã chủ động sắp xếp một khu vực khám thai riêng hoặc hẹn dời lịch khám đối với những trường hợp này nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Trực tiếp kiểm tra Khoa Nội soi, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng thừa nhận rằng đây cũng là bài học cảnh báo về tình trạng nhiễm khuẩn trong BV. Ông đề nghị BV Từ Dũ và Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tiếp tục giám sát các ca bệnh ít nhất trong 2 tuần nữa. Đồng thời rà soát lại quy trình chống nhiễm khuẩn BV.

Trước đó, như thông tin báo CAND đã có bài phản ánh, ngày 1-6, các bác sĩ Khoa Nội soi BV Từ Dũ phát hiện một số trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ. Đến chiều tối, số người mắc bệnh lên đến 23 người, trước sự lây lan quá nhanh, ngay lập tức BV nhận định có sự nhiễm siêu vi, có thể là cúm mùa và lập tức báo cho Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cùng phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm và cách ly các trường hợp nhiễm cũng như nghi ngờ. Kết quả vào sáng 2-6 cho thấy, có 16 người dương tính với cúm A/H1N1/18 ca được làm mẫu xét nghiệm.

Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, tính đến 14 h ngày 3-6-2018, tại khoa Nội soi ghi nhận thêm 5 trường hợp bệnh mới với các triệu chứng cúm nhẹ. Nâng số ca lên 28 trường hợp bệnh cúm đã được ghi nhận. Trong đó có 8 nhân viên y tế. Ngay lập tức, BV Từ Dũ đã tiến hành cách ly, điều trị và cho uống thuốc dự phòng đối với 83 người có lui tới Khoa Nội soi trong mấy ngày trước đó. Ổ dịch cúm A/H1N1 cũng khiến 37 trường hợp mổ phụ khoa  phải hoãn lại. 

BV cũng tiến hành khử khuẩn, xông phun cả khu chụp X-quang. Tính đến chiều ngày 4-6, BV cũng chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc mới, đồng thời các trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 đã hết sốt. 


H.Nga