Cùng với công tác an ninh, công tác y tế được đánh giá là một trong những khâu quan trọng và thiết yếu, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã sẵn sàng cho công tác ứng trực khi có tình huống khẩn cấp về y tế xảy ra trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị. 

Được sự phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 1 đội cán bộ y tế tham gia dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai tham gia công tác ứng trực cấp cứu tại các sự kiện chính trị, kinh tế lớn của đất nước. Bệnh viện có 6 đội túc trực luân phiên sẵn sàng lên đường khi có lệnh xử lý các ca tai nạn bất chợt. Do công tác chuẩn bị tốt nên nhiều năm qua, các sự kiện lớn bệnh viện luôn được Bộ Y tế giao nhiệm vụ ứng trực.

Tại sự kiện lần này, Bệnh viện Bạch Mai đã chủ động trang thiết bị y tế, thuốc men, giường bệnh, chuyên gia y tế về tim mạch, các khoa phòng đều có cán bộ y tế chuyên môn cao nhất sẵn sàng ứng trực cấp cứu, điều trị cho các vị khách quốc tế đến tham dự sự kiện. 

Đội cán bộ y tế được phân công phục vụ theo đoàn đều có biện pháp cấp cứu tại hiện trường. Bệnh viện đã chuẩn bị các bộ phận chuyên môn cao nhất khi được huy động là sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai đã sẵn sàng ứng trực 24/24h phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

PGS.TS Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này, công tác y tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã hoàn tất. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành và TP Hà Nội, Lạng Sơn đã bố trí đầy đủ nhân lực với hơn 500 cán bộ y tế, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc y tế đối với Hội nghị. Trong đó, đặc biệt quan tâm là vấn đề VSATTP, công tác cấp cứu khi xảy ra vấn đề về sức khỏe của đại biểu, cán bộ phục vụ, các phóng viên trong nước và quốc tế. Đồng thời công tác y tế luôn sẵn sàng cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra tình huống chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có.

Bệnh viện Việt Đức đã sẵn sàng ứng trực.

 Bộ Y tế đã chỉ định các Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện E, trực cấp cứu 24/24 giờ, ngoài ra có các cơ sở y tế tại các địa điểm thuộc trung tâm Hội nghị quốc tế. Cùng với đó, tại Trung tâm báo chí quốc tế, tổ y tế của 2 bệnh viện Xanh Pôn và Hữu Nghị gồm 10 người và 2 xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu phục vụ công tác cấp cứu.

Các Tổ y tế, bệnh viện tại Hà Nội, Lạng Sơn sẵn sàng ứng trực để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đại biểu tham dự Hội nghị trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn.

Với quan điểm, ngay khi các đại biểu bước chân đến Việt Nam đã được chăm sóc y tế và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã bố trí Tổ Cấp cứu y tế của Trung tâm 115 thường trực cán bộ và xe ô tô cứu thương trực đón và tiễn đoàn, tháp tùng đoàn đại biểu từ sân bay Quốc tế Nội Bài về Hà Nội. Tại Lạng Sơn- cửa khẩu Đồng Đăng, Sở Y tế Lạng Sơn đã bố trí Tổ y tế của BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã túc trực phục vụ và đi theo đoàn về đến Hà Nội.


Để đảm bảo thành công Hội nghị, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nội phát động vệ sinh xanh sạch đẹp toàn thành phố, các nhà hàng phải chỉnh trang, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Các bác sĩ của Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cho người bệnh.
Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm đã được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trước khi diễn ra sự kiện, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế như Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục An toàn thực phẩm tăng cường công tác kiểm dịch, giám sát dịch chặt chẽ. Công tác VSATTP được giám sát từ khâu cung ứng đến bảo quản, chế biến thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống cho các đại biểu và khách mời tham dự hội nghị, lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước tại tất cả các địa điểm có các đại biểu và khách tham dự Hội nghị ăn, nghỉ, tham quan.
Trần Hằng