Sáng 15-3, hơn 300 học sinh trường mầm non Thanh Khương và Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được phụ huynh cho đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương xét nghiệm do nghi nhiễm sán. Nguyên nhân do trước đó phụ huynh nghi ngờ trường nhà trường sử dụng thực phẩm không an toàn, thịt lợn nghi nhiễm sán lợn để chế biến thức ăn cho học sinh.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trước đó đã có 3 phụ huynh huyện Thuận Thành đưa con đến Bệnh viện xét nghiệm và nhiễm sán dây lợn, đã tổ chức điều trị. Sau đó 3 phụ huynh này đã đưa thông tin lên mạng, tạo thành làn sóng khiến các phụ huynh khác đưa con đến xét nghiệm.

 Sáng 15-3, 230 cháu từ 1 đến 10 tuổi ( phần lớn là từ 1-3 tuổi) ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được đưa tới xét nghiệm sán. Do quá động, bệnh viện phải dành hội trường để tổ chức khám, lấy mẫu xét nghiệm cho các cháu. Do phụ huynh phối hợp tốt với bệnh viện, nên chỉ trong buổi sáng đã lấy xong mẫu xét nghiệm.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, các cháu vào viện hầu hết không có triệu chứng. Đến 15h ngày 15-3 đã chạy xong được 173 mẫu, qua xét nghiệm huyết thanh chấn đoán sán dây lợn, phát hiện 44 trường hợp dương tính. Còn tại Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, qua xét nghiệm 135 ca vào khám sáng 15-3, đã phát hiện 13 trường hợp nhiễm sán dây lợn.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kinh, đây là bệnh không cấp tính, ký sinh trùng đa bào nên không gây triệu chứng sốt, các cháu k có biểu hiện về mặt lâm sàng, tuy nhiên nếu nhiễm trong thời gian dài dẫn tới rối loạn tiêu hóa, không phát triển thể lực. Có một số cháu bị rối loạn tiêu hóa, bệnh viện tư vấn kiểm tra và phân tích thêm. Đại bộ phận các cháu xét nghiệm hoàn toàn bình thường và đã trở về nhà.

Phụ huynh đưa con đến xét nghiệm sán tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Người ăn phải thịt lợn nhiễm ấu trùng sán chưa được nấu chín dễ dàng nhiễm bệnh, ấu trùng chui ở dưới da nổi thành cục, gọi là ấu trùng sán lợn. Ấu trùng chui lên não gọi là ấu trùng sán não, khiến bệnh nhân bị động kinh.

GS Kính cũng cho biết, phác đồ điều trị diệt sán trưởng thành chỉ 1 ngày, tiêu diệt hết trứng trong ruột phải 2 tuần, Khoa Nhi của bệnh viện sẽ tư vấn điều trị, các cháu không cần phải nằm viện, về nhà uống thuốc trong 15 ngày sẽ tiêu diệt sạch sán. 

“Bệnh không phải cấp tính đến tính mạng, hoàn toàn chữa khỏi trong 2 tuần nên các phụ huynh phải hoàn toàn bình tĩnh. Chúng tôi khuyến khích người dân có nghi ngờ nên đến bệnh viện để xét nghiệm. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có đầy đủ máy móc, kỹ thuật hiện đại để xét nghiệm chính xác và cho kết quả nhanh”- GS Kính nói.

Việt Nam đang được thực hiện cam kết với Tổ chức Y tế thế giới đến năm 2025 trở đi không còn giun sán. Vì vậy, chiến dịch tẩy giun sán đang được thực hiện trong các trường học, cho trẻ uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. 

GS Kính cũng cho biết thêm, ký sinh trùng gây bệnh sán dây lợn nằm trong đất, nước, thực phẩm chưa được nấu chín và các cháu nhiễm từ bao giờ thì không ai biết. Tỷ lệ này tùy thuộc vào tập quán ăn uống, môi sinh ở khu vực các cháu sinh sống. Tới đây bệnh viện sẽ thông báo cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương điều tra dịch tễ học xem môi sinh, tập quán ở khu vực đó có hay không có vấn đề, đề xuất biện pháp giải quyết cho địa phương.

Bước đầu có 44 cháu xét nghiệm dương tính với sán dây lợn

Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang tiếp tục xét nghiệm các mẫu còn lại. Theo một số phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương thì họ nghi ngờ công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường đã sử dụng thịt “bẩn”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định thịt lợn là “an toàn”. 

Công ty cung cấp thực phẩm này đã cung cấp cho 19 trường học trên địa bàn Bắc Ninh. Về những nghi vấn của phụ huynh cho rằng do sử dụng thực phẩm không an toàn, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cần vào cuộc kiểm tra, xem xét về vấn đề ATTP. Đặc biệt với việc nhiều cháu dương tính với sán dây lợn ở một xã cần phải sớm được kiểm tra dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân.


Trần Hằng