Đoàn thanh tra đã kiểm tra qui trình sản xuất mứt phục vụ Tết Nguyên đán 2018 ở xưởng chế biến nông sản cao cấp Havico (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm. Đoàn kiểm tra cũng kiểm tra và lấy mẫu nguyên liệu làm sô-cô-la của Công ty cổ phần sô-cô-la Belcholat (Khu công nghiệp Nam Thăng Long) và chưa phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn tại 2 cơ sở này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Để đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Mậu Tuất, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã thành lập 6 đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố (Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Kiên Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng). 

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội.

Kiểm tra giấy tờ của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiệm vụ trọng tâm của các đoàn kiểm tra là lấy mẫu các sản phẩm thường sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm để kiểm tra ATTP và cảnh báo đến người dân. Ngoài việc công bố các sản phẩm, cơ sở không đảm bảo ATTP, các đoàn thanh tra cũng công bố những đơn vị, cơ sở thực hiện tốt để người dân được sử dụng thực phẩm sạch; khuyến khích người Việt dùng hàng Việt.

Theo Bộ trưởng, việc kiểm tra thực tế cho thấy các cơ sở sản xuất đã tiến bộ hơn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo đảm ATTP, để phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. 

Tuy nhiên, thời gian tới, các địa phương cần c tăng cường thanh kiểm tra, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.Thanh Hằng