Ông Võ Cao Cường, Chủ tịch phường Tam Phước cho biết,  Tam Phước là một phường có nhiều khu công nghiệp đang phát triển với 7 khu phố và tổng dân số hơn 54 nghìn người. Địa bàn có nhiều khu nhà trọ với điều kiện nhà ở chật hẹp, vệ sinh môi trường kém nên dễ phát sinh dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết. 

Từ đầu năm tới nay trên địa bàn này cũng không có trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, tuy nhiên trong thời gian qua, phường ghi nhận dịch tễ và đã xử lý 38 ổ dịch. Đây là một trong 4 điểm nóng sốt xuất huyết của tỉnh Đồng Nai. Khó khăn lớn nhất vẫn là ý thức của người dân, đặc biệt là trên địa bàn xuất hiện nhiều điểm người dân làm nghề thu mua ve chai, gây phát sinh ô nhiễm.

Bác sĩ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có 10/11 huyện có bệnh nhân sốt xuất huyết, điểm nóng là Biên Hoà, Trảng Bom, Nhơn Trạch. Dịch vẫn chưa giảm dù địa phương ban ngành đã cùng phối hợp tích cực triển khai phòng chống dịch bệnh.

Đoàn công tác của Bộ trưởng làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phát hiện lăng quăng nằm trong các vật chứa nước tại 01 hộ gia đình ở phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

Trong tháng 8-2019, địa bàn tỉnh ghi nhận 11.617 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,65 lần so với cùng kỳ năm 2018, đã có 2 ca tử vong. 

Phân tích nguyên nhân, Sở Y tế tỉnh cho rằng, hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng đến hộ gia đình chưa cao, sự thay đổi ý thức hành vi của người dân còn hạn chế. Trong khi đó mùa mưa đang thuận lợi cho việc muỗi phát triển. 

Trước mắt, Sở sẽ nâng cao ý thức chính quyền các cấp, nhất là cấp xã trong việc diệt lăng quăng; đẩy mạnh truyền thông; tăng cường kiểm tra xử lý các hộ kinh doanh, cơ quan, trường học; giám sát việc phun hoá chất diện rộng.

Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Biên Hoà Đồng Nai

Tại buổi làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, tại phía Nam, Đồng Nai và Bình Dương là hai địa phương năm nào cũng có tình trạng sốt xuất huyết phức tạp do có nhiều khu công nghiệp và nhiều bãi đất trống là nơi muỗi có thể sinh sôi. Do đó, việc cần làm đầu tiên là phải diệt lăng quăng, muốn làm được phải có những đội xung kích, cùng đi đến tận hộ dân để yêu cầu người dân và các công trình xí nghiệp phải loại bỏ hoàn toàn lăng quăng.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhắc nhở công tác tuyên truyền tiếp tục nâng cao ý thức diệt lăng quăng của người dân đồng thời đề nghị, những trường hợp vi phạm cần phải xử phạt. Ngoài ra, việc xử lý ổ dịch nhỏ cần rõ ràng các bước. 

Các địa phương cần xây dựng rõ các bước xử lý ổ dịch. Phun thuốc như thế nào, thuốc gì, phun bao lần, khâu giám sát ra sao. Hoạt động phòng chống dịch cần loại bỏ việc làm mang tính hình thức mà phải lập tức hành động. 

Bộ trưởng cũng chỉ đạo, hệ thống bệnh viện cần xử trí lọc bệnh kỹ càng, không thể để sắp xếp bệnh nhân sốt xuất huyết nằm chung phòng với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, phòng tránh bệnh nhân bị lây chéo.

H.Nga-Ng.Chương