Ân hận vì bỏ dở phác đồ điều trị

Ngực phì đại nhiều năm, bà Trần Thị L. (59 tuổi, trú tại tỉnh Nam Định) phải sống chung với khối u ở vú phải, kích thước 20 x 25cm trong một khoảng thời gian dài, năm 2016 bà L. đã đến khám và được chẩn đoán u phyllode vú phải, sau đó các bác sỹ đã phẫu thuật cắt tuyến vú phải và đưa ra chỉ định xạ trị. Nhưng vì lý do cá nhân, bà L.đã xin ra viện. Cũng vì chủ quan nghĩ rằng khối u đã cắt bỏ là bệnh đã khỏi nên bà  L.không lo lắng nhiều.

“Đến đầu năm 2020, trong một lần đi lại ở nhà, không may bị một vật nặng va đập vào vùng ngực đó. Sau đó, vùng ngực tấy đỏ, sưng lên, nhưng không đau, rồi cứ nghĩ chắc do ăn đồ nếp là bánh chưng với đồ ngọt nhiều nên nó sưng, nhưng rồi lại vì dịch bệnh nên tôi không đi khám”. – bà L.chia sẻ.

Thấy khối u của mẹ ngày càng to lên, biến dạng và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của mẹ, anh Trần Trung T. (cong trai bà L.) và mọi người trong nhà khuyên bà đi khám. “Đến bệnh viện các bác sỹ khám rồi tư vấn, giải thích rõ về bệnh tình của mẹ là khối u bị tái phát chứ không phải do va đập, lúc đấy chỉ tự trách sao không đưa bà đi khám sớm hơn”, anh T. chia sẻ

“Điều đáng tiếc của người bệnh là không thực hiện theo hết các chỉ định, phác đồ điều trị mà bác sỹ đưa ra. Nếu lúc đó, bà L. xạ trị, kết quả có lẽ sẽ khả quan hơn rất nhiều.” – TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú nhận định.

TS.BS Lê Hồng Quang khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Hậu quả của chủ quan

Khi bệnh nhân viện, khối u đã có kích cỡ “khủng”, gần 40cm, vỡ loét, chảy máu, nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Có 2 vấn đề khó khăn chính mà ekip phẫu thuật phải giải quyết, một là có hệ thống các mạch máu phát triển để nuôi khối u, nên khi cắt bỏ u thì nguy cơ mất máu rất lớn. Hai là khối u lớn sẽ phát triển xâm lấn vào cấu trúc, tế bào xung quanh.

Các bác sỹ khoa Ngoại vú đã tiến hành hội chẩn kỹ càng với bác sỹ chuyên khoa Xạ để đưa ra phác đồ tốt nhất vào thời điểm này cho bệnh nhân.

Tháng 5/2020, bà L. được tia xạ tiền phẫu và ngày 24/06/2020 các bác sỹ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật.

Khi cắt toàn bộ khối u đi đã để lại khuyết hổng vô cùng lớn chiếm 1/3 diện tích ngực, các bác sỹ đã dùng vạt da tại chỗ, xoay và lấp vùng thiếu khuyết cho người bệnh vừa đảm bảo lấy toàn bộ khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ 2 bên ngực cho bà L. Hiện bà L. đã ăn uống được, giao tiếp tốt.

Sau phẫu thuật các bác sỹ sẽ đánh giá lại toàn trạng bệnh nhân và chăm sóc tích cực sau mổ để giúp người bệnh phục hồi nhanh nhất và đặc biệt là theo dõi vấn đề tái phát và đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo.

“Tôi rất ân hận vì không điều trị ngay từ đầu, lần này mổ xong, bác sỹ tư vấn điều trị thế nào tôi sẽ thực hiện theo. Qua đây, tôi cũng muốn khuyên mọi người đừng để chờ đau mới đi khám, phát hiện bất thường nên đến bệnh viện điều trị luôn, đừng để bệnh trở nặng như tôi ....” – bà L.chia sẻ.


Trần Hằng