Trên cơ sở đó sẽ xác định mức độ nguy cơ dịch bệnh Ebola xâm nhập vào nước ta và đề xuất các hoạt động phòng chống dịch phù hợp.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tình hình ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm ở cơ sở y tế.

Theo WHO, dịch Ebola tại Công Gô đang ở mức độ cảnh báo cao nhất, có nguy cơ cao lây truyền sang các nước lân cận. Do có kinh nghiệm từ đợt khống chế dịch bệnh Ebola năm 2014, WHO và các tổ chức quốc tế đã nhanh chóng phối hợp với Chính phủ Công Gô triển khai các hoạt động đồng bộ, nhằm khống chế sớm và hạn chế lây lan dịch bệnh Ebola: hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, vaccine, giám sát, xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, cũng từ năn 2014, khi dịch bệnh Ebola diễn biến phức tạp tại Tây Phi, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng như ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bệnh do vi rút Ebola, các hoạt động hướng dẫn chuyên môn về giám sát, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh Ebola, hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn xử lý ổ dịch Ebola.… 

Ngành y tế Việt Nam đã chủ động phối hợp với WHO theo sát tình hình dịch tại Công Gô và tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu. Hiện nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur của Việt Nam đã đủ năng lực xét nghiệm dịch bệnh Ebola tại Việt Nam.

Các ý kiến cho rằng, dịch bệnh Ebola ở Công Gô xảy ra tại khu vực hẻo lánh, trong khi giao lưu, thương mại giữa Việt Nam và Công Gô hiện rất ít nên khả năng xâm nhập vào nước ta là thấp, song không loại trừ người mắc bệnh Ebola từ vùng có dịch về nước ta.

Vì thế, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Ebola, các ý kiến đều thống nhất phải tiếp tục đẩy mạnh triển khai giám sát tại cửa khẩu và tại các bệnh viện, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, đặc biệt là những người có tiền sử về từ vùng có dịch.

Các bệnh viện tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sẵn sàng khu vực cách ly, điều trị ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Ebola tại Việt Nam; rà soát lại kế hoạch hành động và các hướng dẫn chuyên môn về phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh Ebola; thường xuyên cập nhật và chia sẻ tình hình dịch bệnh Ebola tại Công Gô và các nước và phối hợp với các đơn vị truyền thông để đưa tin kịp thời.

Thanh Hằng